Ukraine: Nga tập trung 38.000 quân ở biên giới

Tin mới

17/06/2014 16:23

(NLĐO) – Ukraine hôm 16-6 cáo buộc Nga đã tập trung khoảng 38.000 binh lính ở biên giới với Ukraine và tiếp tục cung cấp vũ khí cùng nhân lực cho phe nổi dậy ở miền Đông.

Ông Andriy Parubiy, Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, hôm 16-6 cho biết Nga đã đưa khoảng 16.000 quân tới biên giới phía Đông của Ukraine và đang sở hữu 22.000 quân tại Crimea.

Ông Parubiy cáo buộc: “Cuộc xâm lược quân sự vẫn đang tiếp tục diễn ra. Chúng tôi đang phải đối phó với những kẻ chiếm đóng Nga, trong lúc vũ khí và các tay súng vẫn tiếp tục được đưa vào Ukraine”.

 

 

Xe lội nước của lực lượng ly khai. Ảnh: Reuters
Xe lội nước của lực lượng ly khai. Ảnh: Reuters

 

Ông Parubiy cho rằng số tay súng ở các vùng Luhansk và Donetsk vào khoảng 15.000 - 20.000 người, trong đó một nửa đến từ Nga, bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, lực lượng bảo vệ biên giới cho biết khoảng 30 binh sĩ Ukraine đã bị thương trong cuộc chiến với các tay súng ly khai ở gần biên giới Nga vào sáng 17-6. Các tay súng thân Nga đã bắn đạn cối vào quân đội chính phủ và lực lượng bảo vệ biên giới suốt đêm gần thành phố Luhansk. Hiện chưa có thông tin chi tiết về số thương vong phía quân nổi dậy.

Chính phủ Kiev cho biết 125 binh lính Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi khởi động chiến dịch quân sự nhằm “xóa sổ” lực lượng ly khai hồi tháng 5. Trong  khi đó,  vẫn chưa rõ số thương vong cụ thể của lực lượng ly khai cũng như dân thường.

 

Xuân Mai (Theo Bloomberg, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI