xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine nổi giận với Đức

Cao Lực

(NLĐO) – Ukraine ngày 22-1 chỉ trích Đức vì không chịu cung cấp vũ khí cho họ, đồng thời hối thúc Berlin ngừng "hủy hoại đoàn kết" và "khuyến khích" Nga giữa lúc các nước phương Tây lo sợ Moscow tấn công Kiev.

Ukraine thời gian qua kêu gọi các đồng minh phương Tây hỗ trợ củng cố năng lực quốc phòng. Mỹ, Anh và các nước Baltic đã đồng ý viện trợ vũ khí cho Kiev, bao gồm tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ngày 22-1 thông qua mạng xã hội Twitter nhấn mạnh lời từ chối cung cấp vũ khí của Đức là "không phù hợp với tình hình an ninh hiện tại".

Khẳng định tinh thần đoàn kết của phương Tây trong nỗ lực ứng phó Nga lúc này quan trọng hơn bao giờ hết, Bộ trưởng Kuleba kêu gọi Đức ngừng hủy hoại đoàn kết và khuyến khích Nga tấn công Ukraine bằng những ngôn từ và hành động như trên.

Ukraine "biết ơn" Đức vì những đợt hỗ trợ trước đây nhưng "tuyên bố lúc này của Đức thật đáng thất vọng", ông Kuleba nói tiếp.

Ukraine nổi giận với Đức - Ảnh 1.

Lô viện trợ đầu tiên của Mỹ đến Ukraine vào ngày 22-1. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ ở Kiev

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht thông báo Berlin sẽ viện trợ cho Ukraine một bệnh viện dã chiến nhưng sẽ không gửi vũ khí cho quốc gia này.

Berlin đã chuyển mặt nạ chống độc cho Ukraine và nhiều binh sĩ Ukraie bị thương nặng đang được điều trị tại các bệnh viện quân y của Đức, bà Lambrecht chia sẻ với báo Welt am Sonntag.

"Chính phủ Đức thống nhất rằng việc hỗ trợ vũ khí là không có ích ở thời điểm hiện tại" – Bộ trưởng Lambrecht nói thêm.

Ở một diễn biến riêng biệt, Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 22-1 thông báo đã triệu Đại sứ Đức ở Ukraine Anka Feldhusen để phản ứng với bình luận trước đó của Tư lệnh Hải quân Đức Kay-Achim Schoenbach, người khẳng định bán đảo Crimea đã mất và Ukraine sẽ chẳng bao giờ giành lại được.

Trong một tuyên bố sau đó, Tư lệnh Schoenbach thông báo ông đã đề nghị Bộ trưởng Lambrecht miễn nhiệm chức vụ của ông tức thì và đề nghị này đã được chấp nhận.

Ukraine nổi giận với Đức - Ảnh 2.

Tư lệnh Hải quân Đức Kay-Achim Schoenbach. Ảnh: DW

Mỹ chuẩn bị sơ tán nhân viên đại sứ ở Ukraine?

ABC News mới đây dẫn nguồn thạo tin khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ chuẩn bị phê duyệt kế hoạch sơ tán một vài nhân viên ngoại giao và gia đình của họ khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine.

Sự ủy quyền cuối cùng vẫn chưa được phê chuẩn nên hiện vẫn chưa biết chính xác quy mô của đợt sơ tán này, nguồn tin cho biết thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo