Ukraine: Phe đối lập kêu gọi biểu tình triệu người

Tin mới

11/12/2013 16:43

(NLĐO) – Thủ lĩnh phe đối lập Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk, hôm 11-12 đã kêu gọi hàng triệu người dân xuống đường chống chính phủ tại thủ đô Kiev sau khi cảnh sát trấn áp đám đông biểu tình.

Ông Arseniy Yatsenyuk phát biểu tại Quảng trường Độc Lập ở Kiev: “Chúng tôi sẽ không tha thứ cho điều này. Ở đây có đến hàng triệu người biểu tình và chính phủ của ông ta (Tổng thống Viktor Yanukovych) sẽ sụp đổ”.
 
Hơn 10.000 người vẫn có mặt tại Quảng trường Độc lập trong ngày 11-12 để thách thức động thái trấn áp mạnh tay người biểu tình của lực lượng cảnh sát. Số lượng người biểu tình không giảm đi mà con gia tăng nhằm ngăn cản cảnh sát tiến vào khu vực này.
 
Hàng ngàn cảnh sát tiếp cận trại người biểu tình. Ảnh: AP
 
Trước đó, vào rạng sáng cùng ngày, hàng ngàn cảnh sát dồn tới dẹp bỏ lều trại của người biểu tình tại Quảng trường Độc Lập nhằm giải quyết ùn tắc giao thông. Vụ việc dẫn đến các cuộc đụng độ dữ dội giữa lực lượng an ninh và người biểu tình.
 
Người biểu tình đối mặt với lực lượng an ninh. Ảnh: Reuters

Hôm 10-12, lều trại người biểu tình dựng ở khu vực gần các tòa nhà chính phủ cũng bị đập phá và đám đông bị đẩy lùi về Quảng trường Độc lập. Cuộc truy quét diễn ra ngay sau cuộc đối thoại giữa bà Catherine Ashton, Cao ủy EU về chính sách đối ngoại và ông Yanukovych.
 
Bà Ashton cho biết bà cảm thấy buồn khi cảnh sát dùng vũ lực để đẩy lùi người biểu tình. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng lên án hành động trấn áp người biểu tình của lực lượng an ninh nước này. “Mỹ thật sự không hài lòng khi Chính phủ Ukraine dùng cảnh sát, xe ủi và dùi cui để đối phó người biểu tình thay vì tôn trọng quyền dân chủ và phẩm giá của họ. Phản ứng này là không thể chấp nhận được và cũng không thích hợp đối với một nền dân chủ” – ông Kerry nói thêm.
 
Làn sóng biểu tình bùng phát sau khi Chính phủ Ukraine không chịu ký hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU). Trong nỗ lực xoa dịu người chống đối, Tổng thống Yanukovych hôm 9-12 nói rằng phái đoàn chính phủ sẽ đến Brussels để nối lại đàm phán về hiệp định nói trên.
Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI