Cảnh sát Ukraine phá tan trại người biểu tình

Tin mới

11/12/2013 09:32

(NLĐO)- Đụng độ dữ dội đã nổ ra tại thủ đô Ukraine rạng sáng 11-12 sau khi cảnh sát dồn tới phá nát lều trại của người biểu tình tại quảng trường Độc lập. Trong khi đó, tổng thống Ukraine tuyên bố đã đến lúc khép lại cái ông gọi là “trang sử đáng xấu hổ” của nước nhà.


Cảnh sát và người biểu tình vẫn đụng độ quyết liệt. Ảnh: Reuters
 
BBC viết "một biển cảnh sát" vây quanh khu trại biểu tình trên quảng trường Độc lập. Ảnh: AP

Cảnh sát dùng cưa điện cắt đứt hàng rào thép gai do người biểu tình dựng lên ở quảng trường Độc lập.
Ảnh: New York Times

Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động Ukraine vừa xông vào lán trại tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev. Họ thẳng tay dẹp bỏ nơi trú ngụ của người biểu tình và đẩy lùi những kẻ chống đối. Hậu quả là hỗn chiến đã xảy ra. Hàng ngàn người biểu tình hét lớn: “Thật đáng xấu hổ” và “Chúng tôi sẽ không lùi bước”, đồng thời quốc ca Ukraine được hát vang.

Trước đó một ngày, lều trại người biểu tình dựng ở khu vực gần các tòa nhà chính phủ cũng bị đạp phá và đám đông người biểu tình bị đẩy lùi về quảng trường Độc Lập.

Cuộc truy quét trại của người biểu tình diễn ra trong bối cảnh Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Catherine Ashton, và Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đã tới Kiev trong nỗ lực tìm giải pháp cho bất đồng giữa chính phủ Ukraine và phe đối lập.


Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC),
 bà Catherine Ashton đã tới Kiev gặp lãnh đạo phe đối lập......và Tổng thống Viktor Yanukovich. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, trang Al-Jazeera đưa tin Tổng thống Viktor Yanukovich hứa sẽ hồi phục lại thỏa thuận thương mại với EU với hy vọng thỏa mãn được những điều kiện của người dân.

Ông Yanukovich quả quyết việc phe đối lập kêu gọi một cuộc cách mạng là hành động “đe dọa an ninh quốc gia”. Ông cũng khẳng định đã đến lúc khép lại cái ông gọi là “trang sử đáng xấu hổ” của nước nhà.

“Kích động một cuộc cách mạng rõ ràng là hành động đe dọa an ninh quốc gia” – ông Yanukovich nói với các cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Leonid Kravchuk và Viktor Yushchenko hôm 10-12. “Cần phải đóng lại trang sử tối tăm này và tình trạng đó không bao giờ được phép xảy ra nữa” – ông Yanukovich gay gắt.


Tổng thống Viktor Yanukovich (thứ 2 từ trái sang phải) họp cùng
3 cựu Tổng thống Viktor Yushchenko (bìa trái), Leonid Kuchma (bìa phải) và Leonid Kravchuk. Ảnh: Reuters


Trong một động thái khá tích cực khác, tổng thống Ukraine cho biết đã yêu cầu tổng công tố viên nước này phóng thích một số người biểu tình bị bắt trong các cuộc đụng độ gần đây với cảnh sát. 
 
Ông Yushchenko cũng không chối bỏ trách nhiệm của lực lượng an ninh trong các vụ xô xát. Ông cho rằng trách nhiệm thuộc về cả hai phía, tuy nhiên vị tổng thống 63 tuổi không thể hiện một dấu hiệu nào cho thấy ông sẵn sàng thay đổi chính sách hay sẽ cúi đầu trước các yêu sách của người biểu tình đòi giải tán chính phủ và tổ chức bầu cử sớm.
Linh San (Theo Globe And Mail, New York Times, Aljazeera)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI