Phát ngôn viên quân sự Volodymyr Polyovy thông báo 5 binh sĩ Kiev đã thiệt mạng và 26 người bị thương trong các cuộc xung đột 24 giờ qua. Pháo kịch dồn dập nã vào trung tâm TP Donetsk từ mặt Đông và Bắc khiến tình hình ở đây trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, giới chức thành phố chưa thống kê được con số thương vong.

Trọng tâm cuộc chiến đang dồn về thị trấn Debaltseve, nơi có tuyến đường sắt và đường bộ nối liền 2 khu vực quan trọng do phe ly khai kiểm soát. Quân đội Kiev vẫn cố thủ bên trong thị trấn, trong khi phe ly khai lấn dần sang các thị trấn và làng mạc xung quanh.

Một khu vực ở phía Nam Donetsk bị tàn phá tan hoang. Ảnh: Reuters
Một khu vực ở phía Nam Donetsk bị tàn phá tan hoang. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết súng cối và hỏa lực pháo binh bắn vào Debaltseve khiến quân chính phủ phải sơ tán dân thường. Tại thành phố cảng chiến lược Mariupol – nằm giữa bán đảo Crimea và lãnh địa của phe ly khai, ít nhất 30 dân thường thiệt mạng sau các vụ phóng rốc-két cường độ cao. Số lượng xe tăng và xe bọc thép cũng được quân nổi dậy huy động nhiều hơn.

Đến 22 giờ 30 phút tối 8-2, khu vực Kuibyshev ở phía Tây Donesk hứng chịu một cuộc tấn công được cho là bằng tên lửa đạn đạo Tochka-U hoặc hệ thống rốc-két tầm ngắn The 9K52 Luna-M. Toàn bộ cư dân tại khu phố Textilsch và các thành phố lân cận Makeyevka, Gorlovka bị rung chuyển vì chấn động mạnh. Những cột ánh sáng bốc lên cao, được nhìn thấy từ cách xa hàng km.

Theo quận trưởng Kievski của Donetsk, Ivan Prikhodko, vụ nổ xảy ra ở ngôi làng Peski, gần một nhà máy hóa chất.

Ngôi làng được cho là bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo Tochka-U hoặc hệ thống rốc-két tầm ngắn The 9K52 Luna-M. Ảnh: Russia Today
Ngôi làng được cho là bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo Tochka-U hoặc hệ thống rốc-két tầm ngắn The 9K52 Luna-M. Ảnh: Russia Today

Liên quan tới đề xuất cung cấp vũ khí cho Ukraine của Mỹ, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về các chính sách đối ngoại tin rằng quan hệ giữa Washington và các đồng minh châu Âu sẽ không bị rạn nứt vì hành động này.

Tại Hội nghị an ninh Munich (Đức) cuối tuần qua, một số bộ trưởng châu Âu quan ngại xung đột sẽ leo thang nếu Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain cho rằng cung cấp vũ khí phòng thủ cho Kiev mới khiến Moscow không thể duy trì cuộc chiến tại miền Đông Ukraine lâu dài.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ không gặp trở ngại. Ông Kerry nhấn mạnh các bên vẫn sẽ đạt được sự thống nhất về chính sách ngoại giao đối với tình hình Ukraine, đồng thời ủng hộ nỗ lực của Pháp và Đức nhằm tái lập hòa bình tại quốc gia này.

Hôm 9-2, bà Mogherini chủ trì một cuộc họp giữa các ngoại trưởng EU tại Brussels – Bỉ, dự định thêm Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov vào danh sách trừng phạt (đóng băng tài sản và cấm đi lại tại châu Âu) trong trường hợp Moscow bất hợp tác để đạt được thỏa thuận hòa bình.

Giám đốc Viện An ninh Quốc tế Đức (GIISA) Volker Perthes cũng vừa thông báo Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tới Washington vào ngày 9-2, trùng với thời điểm cuộc thảo luận về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine đang diễn ra.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP, Russia Today)