Ukraine tố Nga tấn công binh sĩ nước này

Tin mới

08/03/2014 21:27

(NLĐO) – Ngày 8-3, Ukraine khẳng định sẽ không từ bỏ Crimea và tố Nga tấn công lực lượng biên phòng của nước này.

Những người đàn ông vũ trang được cho lính Nga ở bên ngoài làng Simferopol

Những người đàn ông vũ trang được cho là lính Nga ở bên ngoài làng Simferopol

Ngày 8-3, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Deshchytsia tuyên bố Kiev đang làm tất cả những gì có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình và nhấn mạnh nước này "sẽ không từ bỏ" Crimea cho bất kỳ ai.

Reuters dẫn lời ông Deshchytsia cho biết: “Crimea đang và sẽ là lãnh thổ của Ukraine, chúng tôi sẽ không nhượng bộ Crimea cho bất kỳ ai. Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để giải quyết cuộc khủng hoảng này, đã có quá nhiều nạn nhân”.

Trong cùng ngày, lực lượng biên phòng Ukraine đã lên tiếng tố cáo binh sĩ Nga đã đuổi một vài binh sĩ thuộc lực lượng này khỏi chốt gác ở vùng Crimea.

Rất nhiều binh sĩ được vũ trang mặc quân phục không phù hiệu, được cho là quân đội Nga, đã bao vây các căn cứ quân sự của quân đội Ukraine tại vùng Crimea từ tuần trước.

Vẫn chưa có cuộc đụng độ nào giữa hai bên, tuy nhiên, hôm nay, 8-3, Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết: “Quân đội Nga hung hăng tràn vào và chiếm đóng các đơn vị biên phòng ở thị trấn Shcholkine, đồng thời trục xuất cả các gia đình của lính biên phòng Ukraine tại đây”.

“Binh sĩ vũ trang Nga đã tấn công các đơn vị vào ban đêm. Họ đã đánh một sĩ quan đứng gác khi anh này kháng cự và chiếm giữ một kho vũ khí. Sau đó, những kẻ tấn công đã tiến vào khu nhà ở của gia đình các lính biên phòng. Họ tịch thu điện thoại di động của vị chỉ huy đơn vị, của vợ ông và của các sĩ quan khác. Họ ra lệnh cho tất cả mọi người thu dọn đồ đạc và rời khỏi khu nhà. Hiện đơn vị biên phòng này đã bị lính Nga kiểm soát” – một binh sĩ lực lượng biên phòng Ukraine kể lại.

Trước đó, ngày 6-3, chính quyền Crimea đã tuyên bố thông qua nghị quyết sáp nhập với Liên bang Nga, đồng thời gọi binh sĩ Ukraine còn đồn trú tại Crimea là “quân xâm lược”.

Linh San (Theo Reuter, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI