Tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Vadym Denysenkom, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, trong bối cảnh đã có hơn 2 triệu người phải tháo chạy khỏi cuộc xung đột bắt đầu hôm 24-2.

Cố vấn cấp cao của Ukraine nhận định rằng Moscow đang cần ít nhất một chiến thắng, mục tiêu có thể ở là thành phố cảng Mariupol hoặc thủ đô Kiev.

"Họ cần ít nhất một chiến thắng trước khi buộc phải ngồi vào bàn đàm phán cuối cùng" - ông Denysenko viết trên Facebook. "Nhiệm vụ của chúng tôi vì thế phải đứng vững trong 7-10 ngày tới".

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 14, đôi bên đã có ba vòng đàm phán tại Belarus nhưng xem ra căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dẫu vậy, Nga cho biết sẽ mở hành lang nhân đạo tạo điều kiện cho dân thường rời khỏi Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine vào hôm nay (9-3).

"Hành lang nhân đạo duy nhất đã được thực hiện là ở tại thành phố Sumy từ ngày hôm qua, 8-3", kênh Global News bình luận.

Thống đốc vùng Sumy, ông Dmytro Zhyvytskyy, cho biết khoảng 5.000 người đã lên xe buýt rời khỏi thành phố sau khi Moscow và Kiev thống nhất về hành lang nhân đạo. Khoảng 1.000 xe ô tô cũng đã rời đi, di chuyển về phía thành phố Poltava cách đó chừng 175 km về phía Nam.

Liên quan đến tình hình xung đột Nga - Ukraine, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8-3 kêu gọi các bên kiềm chế và nhấn mạnh rằng Trung Quốc "đau đớn khi chứng kiến ngọn lửa chiến tranh bùng lên ở châu Âu".

Phát biểu của chủ tịch Trung Quốc tại cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, theo đài CCTV.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình có phát biểu chính thức về xung đột Nga - Ukraine trong bối cảnh giao tranh đã bước sang ngày thứ 14.

Bằng Hưng