Miền Đông Ukraine "huy động lực lượng toàn diện"

Tin mới

12/11/2014 09:32

(NLĐO) – Ukraine cho biết phe ly khai tại 4 thị trấn ở miền Đông nước này đã huy động lực lượng toàn diện giữa lúc Đức cảnh báo nguy cơ về các cuộc bạo lực mới và Liên minh châu Âu (EU) đe dọa gia tăng biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Ông Andriy Lysenko, phát ngôn viên An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng Ukraine, cho biết thông tin trên hôm 11-11 giữa lúc “lính đánh thuê” ở khu vực ly khai Donetsk và Luhansk vẫn đang tích lũy vũ khí.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng: “Mọi dấu hiệu đều cho thấy các bên đang chuẩn bị cho cuộc xung đột bạo lực mới. Chúng ta phải ngăn chặn điều đó”. Trong khi đó, Mỹ, Anh và EU đe dọa siết chặt thêm các lệnh trừng phạt sau khi cáo buộc Nga vẫn hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Nhằm đề phòng trước động thái của phe ly khai, ông Vyacheslav Salakhov, đại diện Bộ Tài chính thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, cho hay Ukraine có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên gần gấp 3 lần từ 3% GDP vào năm 2015. Ông Salakhov nói: “Sắc lệnh mới nhất của tổng thống được Cục Tài chính thực thi nhằm cung cấp cho các lực lượng vũ trang những khoản ngân quỹ tương đương 3% GDP”.

 

Mặc dù lệnh ngừng bắn đã được ban hành vào tháng 9 nhưng các cuộc pháo kích vẫn diễn ra tại Ukraine. Ảnh: Reuters
Mặc dù lệnh ngừng bắn đã được ban hành vào tháng 9 nhưng các cuộc pháo kích vẫn diễn ra tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Ông Salakhov cho biết thêm việc tăng ngân sách quốc phòng sẽ giúp tăng cường năng lực của quân đội Ukraine, hiện phần lớn dựa vào sự đóng góp của tình nguyện viên. Người này nói thêm: “Chúng tôi cần có các quỹ này để đảm bảo tài chính cho lực lượng vũ trang dựa trên nguyên tắc ưu tiên”.

Năm 2014, chi tiêu quốc phòng của Ukraine dự kiến đạt 1,72 tỉ USD, tương đương khoảng 1,02% GDP của nước này.

Cùng ngày, Tướng Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho biết Nga đang tăng cường các căn cứ của nước này ở khu vực Crimea nhưng không có đánh giá rõ ràng về việc liệu Nga có triển khai vũ khí hạt nhân hay không. Các lực lượng Nga “có khả năng hạt nhân” đang được chuyển đến bán đảo Crimea nhưng NATO vẫn chưa rõ liệu vũ khí hạt nhân có thực sự ở đó hay không.

Ông Breedlove nói thêm rằng khoảng 8 biệt đội Nga đã bị phát hiện dọc biên giới giữa Ukraine và Nga. Tuần trước, ông Breedlove tuyên bố Nga đang thảo luận kế hoạch đưa máy bay đến Crimea.

Xuân Mai (Theo CBS, Business Week, Global Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI