Ukraine sẽ chấm dứt chiến sự "vào cuối tuần"

Tin mới

09/06/2014 10:44

(NLĐO) – Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cam kết chấm dứt cuộc chiến tại miền Đông vào cuối tuần này.

Một tuyên bố được đăng tải trên trang web của tổng thống Ukraine hôm 8-6 nêu rõ: “Chúng ta phải kết thúc chiến sự trong tuần này. Đối với tôi, mỗi ngày đều có người chết và mỗi ngày Ukraine phải trả giá đắt như vậy là không thể chấp nhận được. Để thực hiện được điều đó, chúng ta phải khôi phục lại biên giới Ukraine để an toàn của người dân được đảm bảo”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa ông Poroshenko và phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và đại sứ Nga tại Kiev.

 

Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cam kết chấm dứt cuộc chiến tại khu vực miền Đông. Ảnh: Reuters

Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cam kết chấm dứt cuộc chiến tại khu vực miền Đông.

Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết trong 3 tháng vừa qua đã có hơn 10.000 người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa vì giao tranh ở miền Đông nước này.

Ông Oldrih Andrysek, đại diện (UNHCR), cho hay nếu tình hình ở phía Đông Ukraine không được cải thiện, số lượng người tị nạn có thể lên tới hàng chục ngàn người. Hiện có khoảng 3.000 người trú ẩn ở thủ đô Kiev và nhiều người trong số đó không có người thân, bạn bè bên cạnh.

Tuy nhiên, trước những thông tin về khả năng Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới miền Đông Ukraine, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin khẳng định LHQ sẽ không hành động như thế nếu không có sự chấp thuận của Ukraine. Đại sứ Churkin cho hay thời gian này LHQ chỉ bàn tính việc cứu trợ nhân đạo cho người dân miền Đông Ukraine.

Trong một diễn biến khác từ tối ngày 7-6 đến sáng ngày 8-6, quân đội Ukraine đã tiếp tục bắn phá vào làng Semenivka ở ngoại ô Slavyansk bằng vũ khí hạng nặng. 

Đại diện của lực lượng đối lập cho hay quân đội đã sử dụng nhiều tên lửa Grad để pháo kích. Trong khi đó, cư dân thành phố Slavyansk đã được sơ tán trong hầm tránh bom và tầng hầm của các tòa nhà chung cư, còn lực lượng ly khai đáp trả tên lửa Grad bằng súng cối.

Hiện thành phố Slavyansk bị thiếu nước uống nghiêm trọng. Đường ống bị hư hỏng trong quá trình bắn phá cho đến nay vẫn chưa được sửa chữa và hầu hết các khu vực của thành phố vẫn trong tình trạng thiếu điện.

Xuân Mai (Theo Press TV, NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI