Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói với truyền thông địa phương: “Chúng tôi có vấn đề trong chất lượng thi hành công vụ của các lực lượng cảnh sát bao gồm những đơn vị đang tham gia chiến dịch ở miền Đông. Nhiều sĩ quan không sẵn sàng thi hành nhiệm vụ”.

Pro-Russia armed men stand guard in front of the seized city council building in Kostyantynivka April 28, 2014. REUTERS/Marko Djurica

Những người vũ trang ủng hộ Nga canh gác trước tòa nhà chính quyền thành phố Kostyantynivka ngày 28-4.

Ảnh: REUTERS

Ông Arsen Avakov cam kết sẽ thực hiện một cuộc thanh trừng lớn trong nội bộ lực lượng an ninh Ukraine và cho biết việc thanh trừng đã diễn ra ở một số bộ phận. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine khẳng định việc các sĩ quan thuộc cơ quan này ở miền Đông tại Donetsk, Lugansk và Kharkov vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Kiev.

Trong khi đó, đài RT (Nga) đưa tin thị trưởng TP Kharkov, ông Gennady Kernes, đã bị các tay súng chưa rõ danh tính bắn vào lưng ngày 28-4. Ông đã được phẫu thuật và vẫn trong tình trạng nguy kịch. Ông Kernes là người ủng hộ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Báo cáo của bộ phận báo chí của hội đồng thành phố cho biết vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi hàng ngàn người hâm mộ bóng đá quá khích lao vào tấn công khoảng 300 người biểu tình ly khai, làm ít nhất 14 người bị thương ở Kharkov.

Thị trưởng Kharkov

Thị trưởng Kharkov Gennady Kernes. Ảnh: Reuters

Giao tranh giữa các thành viên thuộc chiến dịch "chống khủng bố" và lực lượng biểu tình ủng hộ của Nga xảy ra trong khu vực của sân bay Kramatorsk, vùng Donetsk, vào sáng 28-4.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Nội vụ Ukraine Laryssa Volkova tuyên bố các tay súng ly khai được vũ trang hạng nặng đã chiếm giữ trụ sở cảnh sát ở thành phố Kostyantynivka, miền Đông nước này, và lập rào chắn xung quanh.

Các nhân chứng cho biết khoảng 20-30 người mặc quân phục, mang súng AK-47 xông vào tòa thị chính Kostyantynivka và kéo cờ của “Cộng hòa Donetsk” mới thành lập. Kostyantynivka có khoảng 80.000 dân, nằm giữa hai thành phố Slavyansk và Donetsk.

Lực lượng ly khai ở thành phố Luhansk tuyên bố thành lập “nước Cộng hòa Luhansk”.

Đụng độ giữa cổ động viên bóng đá và người biểu tình ủng hộ Nga ở Kharkov.

Nguồn: YouTube/RT

H.Bình (Theo The Russia Today, Reuters)