Cuộc khủng hoảng Ukraine được tiên đoán 6 năm trước

Tin mới

14/05/2014 11:09

(NLĐO) – Website Wikileaks hôm 13-5 tiết lộ một tài liệu ngoại giao mật của Mỹ cách đây 6 năm đã báo trước về tình trạng căng thẳng giữa Nga và Mỹ liên quan đến vấn đề Ukraine.

Bản báo cáo đề ngày 1-2-2008 của cựu đại sứ Mỹ tại Nga William Burns - nay là Thứ trưởng Ngoại giao – cho biết vào thời điểm đó, các chuyên gia đã cảnh báo Mỹ rằng chính sách của Mỹ về Ukraine sẽ có thể kích động làn sóng bạo lực và chia rẽ đất nước này.

William Burns
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns. Ảnh: AP

Cách đây 6 năm, ông Burns đã đề cập khả năng khối NATO mở rộng sang Đông Âu và có thể kết nạp Ukraine và Georgia cũng như các nguy cơ của chính sách trên.

Báo cáo nêu rõ: “Các chuyên gia tuyên bố rằng Nga đặc biệt lo ngại tình trạng người Ukraine không đồng lòng về vấn đề gia nhập NATO – mà đa số cư dân nói tiếng Nga phản đối – có thể dẫn đến sự chia tách đất nước này, bạo lực và trong trường hợp xấu nhất là nội chiến. Khi đó, Nga sẽ phải quyết định nước này có cần phải can thiệp vào hay không; tuy nhiên, Nga không muốn đưa ra quyết định như vậy”.

Ngoài ra, báo cáo nhấn mạnh chính sách tương tự như vừa nêu có thể làm thay đổi nghiêm trọng mối quan hệ giữa Nga và Ukraine.

Báo cáo cũng trích dẫn ý kiến của ông Dmitry Trenin, lúc đó là phó giám đốc Trung tâm Carnegie, cảnh báo rằng cuộc đấu tranh giành chính quyền nội bộ Ukraine có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ Nga-Mỹ.

 

Hoài Vy (Theo Vzglyad, Business Insider)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI