Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 7-4, người phát ngôn của Bộ trưởng Andrei Mokhnyk cho biết bộ trưởng đã từng tuyên bố Ukraine có ý định đệ đơn kiện lên tòa án quốc tế để đòi lại khoản lợi nhuận Ukraine bị thiệt hại thông qua các của cải liên quan đến tài nguyên thiên nhiên, trong đó bao gồm các ngành nghề kinh doanh, 198 mỏ và 380 khu khai thác trong tương lai.

http://www.banki.ru/upload/iblock/04f/TASS_6783314.jpg
Ukraine cho rằng nước này thiệt hại 19,8 tỉ USD sau khi Nga sáp nhập Crimea. Ảnh: BANKI.RU

Ông này nhấn mạnh: “Đội ngũ nhân viên bộ đã xác định giá trị thị trường của nguồn tài nguyên ở Crimea. Theo ước tính ban đầu, giá trị của nguồn tài sản thiên nhiên này lên đến 127 tỉ hryvnia”.

Nga đã ước tính nguồn dự trữ dầu mỏ ở khu vực Crimea - vốn là nơi khai thác dầu khí của Công ty Chernomorneftegaz (Chornomornaftohaz) - là 47 triệu tấn, còn khí đốt là 165,3 tỉ mét khối.

Nga sáp nhập Crimea, đồng thời tuyên bố bảo vệ công dân Nga trước những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở miền Tây Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo mới ở Kiev cáo buộc Nga tiến hành một cuộc vận động về chính trị chống lại họ, đồng thời sử dụng việc giao thương và kinh tế làm vũ khí của mình.

Hoài Vy (Theo Reuters)