Theo kết luận điều tra được đăng trên website Bộ Nội vụ Ukraine hôm 2-4, Muzychko đã bắn vào tim mình trong lúc cảnh sát tìm cách vật ông ta xuống đất trong một cuộc rượt đuổi hôm 24-3. Ngay khi Muzychko gặp chuyện, cảnh sát đã tìm cách điều trị cho ông ta tại chỗ, đồng thời gọi xe cứu thương. Một cảnh sát cũng bị thương do trúng đạn của ông Muzychko. Cuộc điều tra kết luận cảnh sát đã hành động đúng pháp luật. 

Ông Muzychko là một thủ lĩnh của nhóm cực hữu Right Sector đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych. Nhóm này chưa có phản ứng gì trước thông tin trên. 

Ông. Ảnh: AP

Ông Oleksandr Muzychko. Ảnh: AP

Trước đó, Right Sector đổ trách nhiệm cho cảnh sát về cái chết này và dọa trả thù. Một thành viên tên Roman Koval tuyên bố: "Chúng tôi sẽ trả thù ông Arsen Avakov (quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine) vì cái chết của người anh em Sashko Bily. Vụ bắn chết Sashko Bily là một hợp đồng giết thuê do bộ trưởng này ra lệnh tiến hành". Nhóm này sau đó đã phong tỏa tòa nhà Quốc hội Ukraine ở Kiev trong nỗ lực gây sức ép lên chính phủ tạm quyền hiện nay ở Ukraine. Ông Avakov ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên. 

Ukraine: Thủ lĩnh cực hữu không phải bị bắn chết

Các thành viên nhóm Right Sector phong tỏa tòa nhà quốc hội Ukraine hồi cuối tháng rồi. Ảnh: AP

Việc các thành viên nhóm Right Sector vẫn tiếp tục hiện diện ngoài đường phố khiến công việc khôi phục trật tự của các nhà lãnh đạo mới ở Ukraine thêm phức tạp. Họ đang muốn chứng tỏ cho thế giới thấy mình đang hoàn toàn kiểm soát được tình hình đất nước sau khi Nga sáp nhập Cộng hòa Crimea

Dù vậy, nhóm Right Sector cũng đang tìm cách trở thành một chính đảng khi thủ lĩnh Dmytro Yarosh đăng ký tranh cử cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, dự kiến diễn ra vào ngày 25-5 tới. 

P.Võ (Theo BBC)