Tuần trước, Quốc hội Ukraine đồng ý quay lại đường lối “thân NATO” để củng cố năng lực quốc phòng. Ông Poroshenko trong một cuộc họp báo hôm 29-12 đã ký thành luật quyết định này, tuyên bố cải cách kinh tế và quân sự của lực lượng vũ trang nhằm “đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương”.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để mọi người bỏ phiếu có gia nhập NATO hay không, trong vòng 5-6 năm tới.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AP

Kiev không che giấu ý định gia nhập liên minh quân sự, đặc biệt là NATO, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc nổi dậy của phe ly khai thân Nga tại miền Đông làm chính quyền Kiev phải vất vả đối phó. Do thiếu kinh phí hỗ trợ cho cuộc chiến, cộng với nền kinh tế gặp khủng hoảng, Ukraine buộc phải tìm kiếm trợ giúp từ bên ngoài.

Ngày 15-1-2015, ông Poroshenko có kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Astana của Kazakhstan để thảo luận về một giải pháp hòa bình cho miền Đông Ukraine. Bốn nhà lãnh đạo trước đó đã gặp nhau tại Pháp vào tháng 6 vừa qua.

Cuộc xung đột giữa Kiev và phe ly khai từ giữa tháng 4-2014 khiến hơn 4.700 người thiệt mạng. Nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận “không có giải pháp quân sự” cho tình hình ở miền Đông và Kiev đang thiếu hụt nguồn lực quốc phòng để giành lại thế kiểm soát.

Tuy nhiên, ông Poroshenko nhấn mạnh chính phủ sẽ không thỏa hiệp và khẳng định hòa bình chỉ lập lại nếu “các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây (đề cập bán đảo Crimea và khu vực phe ly khai thân Nga kiểm soát) trở về với Kiev”.

Hồi tuần trước, chính phủ Ukraine và phe ly khai trao đổi hàng trăm tù nhân chiến tranh. Nga cũng đồng ý tiếp tục cung cấp điện năng và than đá cho Ukraine trong một dấu hiệu nới lỏng căng thẳng. Ông Poroshenko phát biểu: “Ukraine đang phải trả một cái giá rất lớn vì cuộc xâm lược, nhưng Nga cũng thiệt hại nặng nề”.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)