xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine thừa nhận Nga "đạt một số thành công" ở Bakhmut

Huệ Bình - H.Ngọc

(NLĐO) – Các lực lượng Nga giành được một số thành công ở TP Bakhmut ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc gác lại kế hoạch thiết lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy Zaporizhzhia.

Trong báo cáo thường kỳ vào đêm 29-3, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết các lực lượng Nga "thành công ở một mức độ nào đó khi tấn công TP Bakhmut". Tuy nhiên, theo phía Ukraine, các lực lượng của họ vẫn đang cầm cự ở thành phố tiền tuyến Bakhmut và đang đẩy lùi nhiều cuộc tấn công.

Theo báo cáo của bộ tổng tham mưu Ukraine, số vụ tấn công trung bình hàng ngày của Nga vào TP Bakhmut đã giảm trong 4 tuần liên tiếp kể từ đầu tháng 3, xuống còn 69 vụ trong 7 ngày qua so với 124 vụ trong tuần từ ngày 1 đến 7-3. Có 57 cuộc tấn công được báo cáo hôm 29-3.

Nhiều quan chức Nga cho biết các lực lượng của họ vẫn đang kiểm soát được một số khu vực trong các cuộc giao tranh trên từng con phố Bakhmut. Tuy nhiên, hãng tin Reuters chưa thể xác minh các báo cáo trên chiến trường.

Thành phố mỏ Bakhmut và các thị trấn xung quanh khu công nghiệp phía Đông Donetsk là tâm điểm tấn công trong phần lớn chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Không bên nào kiểm soát hoàn toàn và đều chịu những tổn thất nặng nề.

Ukraine thừa nhận Nga đạt một số thành công ở Bakhmut - Ảnh 1.

Xe tăng được kéo qua một con đường gần TP Bakhmut phía đông Ukraine ngày 29-3. Ảnh: Reuters

Song song đó, trong cuộc tấn công ngày 29-3, quân đội Ukraine đã pháo kích vào một nhà ga đường sắt và khiến TP Melitopol hiện do Nga kiểm soát mất điện. 

Những hình ảnh chưa được xác minh trên mạng xã hội cho thấy bầu trời đêm ở Melitopol bị thắp sáng bởi các vụ nổ.

Ukraine thừa nhận Nga đạt một số thành công ở Bakhmut - Ảnh 2.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. Ảnh: EPA

Ở miền Nam Ukraine, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết ông đang gác lại kế hoạch thiết lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy điện Zaporizhzhia, để có thể đề xuất các biện pháp bảo vệ cụ thể được cả Moscow và Kiev chấp nhận.

Ông Rafael Grossi phát biểu trong chuyến thăm hiếm hoi đến nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ngày 29-3: "Rõ ràng là hoạt động quân sự đang gia tăng trong toàn bộ khu vực. Vì vậy, không thể bảo vệ nhà máy. Tôi đang cố gắng chuẩn bị và đề xuất các biện pháp thực tế sẽ được tất cả các bên chấp thuận".

Một ngày trước đó, ông Grossi Rafael nói với hãng Reuters rằng ông đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp an ninh cho nhà máy Zaporizhzhia.

Nhà máy điện Zaporizhzhia bị quân đội Nga kiểm soát trong những tuần đầu tiên của cuộc xung đột. Những nỗ lực giảm giao tranh và pháo kích xung quanh nhà máy đã thất bại mặc dù có lo ngại về thảm họa hạt nhân.

Xung đột tại Ukraine đã khiến hàng ngàn binh sĩ của cả hai bên thiệt mạng, khiến hàng triệu người phải di tản, làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu và phá vỡ các mối quan hệ quốc tế. Anh, Mỹ và các đồng minh châu Âu của Ukraine liên tục cung cấp vũ khí và tiền cho chính phủ Kiev.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo