Công ty Chornomornaftogaz hôm 14-12 cho biết đã di chuyển 2 giàn khoan trị giá 25 tỉ rúp (khoảng 357 triệu USD) vào vùng biển của Nga do “tình hình quốc tế phức tạp và nguy cơ mất tài sản quan trọng”.

Ukraine đã mất quyền kiểm soát các tài sản năng lượng sau khi Crimea bị sáp nhập vào Nga và nước này gọi việc di dời giàn khoan nói trên là hành vi “cướp bóc quy mô lớn”.

Ukraine gọi việc di dời giàn khoan là hành vi “cướp bóc trên quy mô lớn”. Ảnh: KYIVPOST.COM
Ukraine gọi việc di dời giàn khoan là hành vi “cướp bóc trên quy mô lớn”. Ảnh: KYIVPOST.COM

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 16-12 cho biết Kiev “sẵn sàng trả giá” để đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) sau khi Moscow tuyên bố đình chỉ Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nước này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine có đoạn: “Bộ Ngoại giao Ukraine bày tỏ sự phẫn nộ sâu sắc trước hành động vi phạm luật quốc tế của Nga, một lần nữa nhằm vi phạm chủ quyền của Ukraine”. Việc Nga sáp nhập Crimea khiến quan hệ giữa Kiev và Moscow rơi vào khủng hoảng, sau đó tiếp tục leo thang căng thẳng vì Ukraine cáo buộc Nga can thiệp vào xung đột ở miền Đông nước này.

Công ty năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz, sở hữu 100% vốn của Chornomornaftogaz, lặp lại tuyên bố hôm 16-12 rằng sẽ kiện Nga ra tòa án quốc tế để đòi bồi thường vì thiệt hại do mất các mỏ dầu khí ở Crimea. Theo công ty, thiệt hại đó khoảng 15,7 tỉ USD.

Trước đó, một nguồn tin thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết lực lượng biên phòng của cơ quan này ở Crimea đã điều tàu hộ tống Ametist bảo vệ các giàn khoan dầu khí của Chornomornaftogaz khỏi các tàu chiến của Ukraine.

Theo lực lượng biên phòng Nga, một tàu thuộc Cơ quan Biên phòng Quốc gia Ukraine đã tiếp cận giàn khoan Tavrida của Chernomorneftegaz và chất vấn đội trưởng giàn khoan về thành phần thủy thủ đoàn cũng như mục đích có mặt tại khu vực đó. Khi đến các mỏ khí đốt Odessa và Golitsynsky, tàu Ametist phát hiện 2 tàu của hải quân Ukraine hoạt động gần đó.

Hiện tàu Ametist vẫn đang tuần tra khu vực biển Đen, nơi Chernomorneftegaz hoạt động.

H.Bình (Theo Reuters, Itar-tass)