Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, đang tham gia hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels - Bỉ, nói rằng hy vọng tìm ra giải pháp chính trị cho tình hình nước ông. Tuy nhiên, lãnh đạo này cũng cảnh báo Ukraine đang ở bờ vực chiến tranh toàn diện. Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Kiev và phương Tây rằng đã gửi binh lính đến nước láng giền hoặc hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ly khai thân Nga suốt thời gian dài qua.

Ukraine tố xe tăng Nga “san phẳng” một thị trấn
Ukraine tố xe tăng Nga “san phẳng” một thị trấn
Tình hình chiến sự ở Ukraine căng thẳng, phía EU dọa sẽ tăng trừng phạt Nga. Ảnh: Reuters

Tình hình chiến sự ở Ukraine căng thẳng, phía EU dọa sẽ tăng trừng phạt Nga. Ảnh: Reuters

Nhưng Andriy Lysenko, phát ngôn viên quân đội Ukraine nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ở Kiev là xe tăng Nga đã tiến vào thị trấn nhỏ Novosvitlivka nằm trên biên giới giữa hai nước và nổ súng bắn vào mọi ngôi nhà. “Chúng tôi có thông tin tất cả các ngôi nhà ở đấy đã bị tiêu hủy” - Andriy Lysenko thêm vào dù không đưa ra chi tiết về vụ tấn công hoặc các bằng chứng liên quan.

Andriy Lysenko nói lực lượng ly khai đã giành được nhiều thắng lợi sau khi mở mặt trận mới tại Luhansk tuần trước. “Liên bang Nga vẫn tiếp tục can thiệp quân sự trực tiếp vào phía Đông Ukraine. Họ vẫn gửi thiết bị quân sựlính đánh thuê đến khu vực này” - Hội đồng quốc phòng và an ninh của Ukraine cho biết trong tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter.

Kiev và các nước phương Tây cho rằng việc lực lượng ly khai đạt nhiều thành công trong cuộc chiến chống quân chính phủ thời gian gần đây là vì sự xuất hiện của đoàn xe bọc thép mà Nga gửi tới hỗ trợ. Phía Nga chưa có bình luận gì về cáo buộc này nhưng mới đây, ông Putin có so sánh việc Kiev đưa quân đàn áp lực lượng ly khai ở miền Đông giống như phát xít Đức tấn công Liên Xô trong thế chiến II.

Lãnh đạo các nước EU đe dọa sẽ tiếp tục mở rộng trừng phạt Nga nếu nước này không ngừng các hành động gây căng thẳng thêm tình hình ở Ukraine.

M.Khuê (Theo Reuters)