Khét tiếng là tham nhũng và bạo lực, cảnh sát Ukraine có lẽ là những người cuối cùng người dân mong đợi được chụp hình tự sướng cùng nhau. Chính vì vậy, hàng trăm tân binh “đẹp mã” mang trọng trách nặng nề trong chiến dịch nhằm thay đổi hình ảnh trong dân chúng của chính phủ nước này. Cách thức này dường như có hiệu quả. Các sĩ quan cảnh sát bỗng chốc trở thành tâm điểm chú ý của mọi người khắp tuyến phố và hình ảnh tự sướng với cư dân địa phương xuất hiện khắp các trang mạng xã hội Twitter, Facebook. Một quán cà phê ở trung tâm Kiev còn hào phóng tặng đồ uống cho cảnh sát.

From Ukraine, with love: 2,000 new police officers have taken to the streets of Kiev today in an attempt to reform the countrys police force (pictured, a female officer hands flowers to an injured man)
Tân cảnh sát xuất hiện ở đường phố Kiev trong nỗ lực cải thiện hình ảnh. Ảnh: FACE BOOK
Photogenic police: Attractive new officers have been encouraged to take selfies with members of the public as part of a PR drive to win back trust, and the images have since gone viral
Chính quyền Ukraine chọn những trai xinh gái đẹp vào phục vụ tại các đồn cảnh sát. Ảnh: FACEBOOK

Một cuộc thăm dò của chính phủ gần đây cho thấy chỉ có 3% người dân Ukraine tin tưởng cảnh sát. Những đoạn video phổ biến trên mạng cho thấy cảnh sát giao thông vô tư nhận hối lộ của cánh tài xế. Tệ hơn nữa, một số lượng lớn cảnh sát có mặt trong các cuộc đàn áp bạo lực đối với người biểu tình tại Quảng trường Độc lập năm ngoái, ngay trước khi Cựu tổng thống Viktor Yanukovych sang Nga.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng nội vụ Ukraina Arsen Avakov đang cố “thay máu” lực lượng cảnh sát quốc gia. Tại TP Mykolaiv, phía Nam Ukraine, 300 cảnh sát đã bị cách chức. Ở thủ đô Kiev, ông Arsen Avakov đã cắt giảm nhân sự và thay thế 2.000 người mới. Trang tin Bloomberg cho biết 1/4 trong số nhân viên mới là phụ nữ và được nhận mức lương cao.

Happy: According to reports, the new cops have often left better paying jobs in order to join the police, driven instead by a genuine desire to make things better
Một cuộc thăm dò của chính phủ gần đây cho thấy chỉ có 3% người dân Ukraine tin tưởng cảnh sát. Ảnh: FACEBOOK
Positive: While videos of traffic cops taking bribes used to be common in Ukraine, they have now been replaced with images such as this one
Những đoạn video phổ biến trên mạng cho thấy cảnh sát giao thông vô tư nhận hối lộ của cánh tài xế. Ảnh: FACEBOOK

Được các cảnh sát Mỹ và Canada huấn luyện, họ không chỉ có nhiệm vụ bảo đảm an ninh công cộng mà còn phải cải thiện hình ảnh lực lượng thi hành pháp luật trong mắt người dân. Tuy nhiên, việc thay đổi này đã chọc giận các cảnh sát bị cho thôi việc. Antin Mukharskiy, một nhân vật truyền hình nổi tiếng ở Ukraine, kể rằng nhiều cựu cảnh sát la hét và chửi thề bên ngoài cửa sổ nhà ông này.

“Một đội tuần tra đến ngay hiện trường trong 3 phút và những cựu cảnh sát bắt đầu giải tán như học sinh tiểu học. Khi vợ tôi cảm ơn họ từ ban công, họ đáp rằng “từ bây giờ trở đi, chúng tôi sẽ luôn chăm sóc ông bà” – ông Antin Mukharskiy nói.

H.Bình (Theo Daily Mail)