Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine khẳng định chính ông Yanukovych đã ra lệnh bắn vào người biểu tình chống chính phủ.

“Ông Yanukovych đã ban hành mệnh lệnh tội ác bắn vào người biểu tình trong các ngày từ 18 đến 20-2”- Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói.

Ông Avakov nhận xét: “Lực lượng đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) can dự vào cả việc lên kế hoạch và thực hiện những hành động được cho là chống lại khủng bố”.

In cold blood: A riot policeman is seen standing next to a sniper in Kiev on February 20.
Một cảnh sát chống bạo động được nhìn thấy đứng cạnh một tay bắn tỉa ở Kiev hôm 20-2. Ảnh: REUTERS

Theo ông Avakov, có gần 20 người thiệt mạng, đa phần là người biểu tình, do bị đạn bắn trong cuộc đụng độ trên đường phố trung tâm thủ đô Kiev trong đêm 18, 19-2. Hơn 60 người bị giết trong ngày 20-2 khi bạo lực bùng nổ tại Quảng trường Độc lập vào buổi sáng và kéo dài đến chiều tối. Nhiều người trong số họ bị bắn chết bởi các tay súng bắn tỉa.

Ngay lập tức, lực lượng đặc vụ của FSB đã bác bỏ cáo buộc về việc liên quan đến vụ bạo động ở trung tâm Kiev mà Ukraine tố cáo.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm rò rỉ, các nhà ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) thừa nhận những tay súng bắn tỉa xuất hiện trong cuộc biểu tình chống chính phủ ở Kiev giết người ở cả 2 phe và do phe đối lập Ukraine kiểm soát, mặc dù phe này đổ lỗi cho lực lượng Berkut về các vụ bắn tỉa.

H.Bình (Theo Reuters)