Trong cuộc bầu cử vào tháng 6-2014, bà Nava là ứng cử viên chức thị trưởng của TP Chilpancingo, thủ phủ bang Guerrero. Đây được xem là một trong những bang có tình trạng bạo lực diễn biến phức tạp nhất ở Mexico.

Hôm 10-3, cảnh sát địa phương nhận được tin báo bà Nava bị bắt cóc. Thi thể của nữ chính trị gia xấu số vừa được tìm thấy trên một con đường nằm gần TP Chilpancingo, trong tình trạng bị chặt đầu. Một mảnh giấy đính kèm trên thi thể nạn nhân cảnh báo các chính trị gia khác của bang cũng sẽ “lãnh hậu quả tương tự”.

Bà Aidé Nava González. Ảnh: Facebook
Bà Aidé Nava González. Ảnh: Facebook

Bên dưới mảnh giấy ký tên Los Rojos – một trong những băng đảng tội phạm chính đang hoành hành ở Guerrero. Hồi năm ngoái, con trai bà Nava bị bắt cóc và mất tích từ đó đến nay, cùng thời điểm diễn ra vụ bắt cóc 43 sinh viên ở tiểu bang này. Chồng bà, một cựu thị trưởng, cũng bị sát hại.

Chính phủ Mexico cho biết vụ 43 sinh viên mất tích có khả năng do cảnh sát địa phương nhúng tay vào. Những nhân viên công vụ được cho là bắt cóc nhóm sinh viên, sau đó bàn giao cho một băng đảng địa phương để đổi lấy những khoản tiền công béo bở.

Vụ việc khiến cộng đồng quốc tế kịch liệt phản đối, trong khi chính phủ Mexico thất bại trong việc đề ra những biện pháp thiết thực để giải quyết tình trạng bạo lực mất kiểm soát.

Năm 2012, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cam kết lập lại trật tự cho đất nước khi ông bắt đầu nắm vai trò lãnh đạo. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

P.Nghĩa (Theo BBC)