Mexico: 11 người chết không toàn thây

Tin mới

28/11/2014 11:12

(NLĐO) - 11 thi thể không toàn vẹn, nhiều xác trong số đó không có đầu, đã được phát hiện bên đường hôm 27-11 ở bang Guerrero, miền Tây Nam Mexico, tại khu vực 43 sinh viên đã bị bắt cóc cách đây 2 tháng và dường như đã bị thảm sát.

Căn cứ vào hình ảnh được các phương tiện truyền thông địa phương công bố, một số thi thể nạn nhân trần trụi đã bị cháy sém.

C:\Documents and Settings\tsnc\Local Settings\Temp\2014-11-27T205303Z_1217617323_GM1EABS0D5U01_RTRMADP_3_MEXICO-VIOLENCE-CORPSES.JPG
Cảnh sát thu dọn 11 thi thể bên đường hôm 27-11. Ảnh: REUTERS

Chỉ vài giờ sau vụ phát hiện rùng rợn trên, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto thông báo một loạt biện pháp để cải thiện luật pháp và trật tự trong khi bạo lực băng đảng ma túy diễn ra như cơm bữa ở nước này.

Tổng thống Mexico đưa ra kế hoạch chống tội phạm trên toàn quốc, theo đó quốc hội sẽ có thể giải tán chính quyền địa phương vốn đã bị băng đảng ma túy thâm nhập và nhà chức trách bang có quyền kiểm soát lực lượng cảnh sát đô thị vốn thường xuyên tham nhũng.

Đồng thời, ông cũng hứa hẹn cải cách hình sự và đề nghị quốc hội hợp nhất lực lượng cảnh sát nhiều tầng nấc ở 31 bang trên cả nước Mexico.

Tuy nhiên, ông Alejandro Hope, nhà tư vấn an ninh độc lập từng làm việc cho cơ quan tình báo Mexico, lưu ý rằng nỗ lực thành lập một bộ phận chỉ huy cảnh sát thống nhất vào năm 2009 đã thất bại hoàn toàn, đồng thời ông tỏ ra nghi ngờ kế hoạch mới của Tổng thống Pena Nieto.

Trong thời điểm hiện nay, chỉ 2% tội phạm ở Mexico bị kết tội và chẳng mấy giới chức Mexico cao cấp bị điều tra trong nước mặc dù có vài người trong số họ bị kết tội ở Mỹ.

Nhậm chức cách đây 2 năm, Tổng thống Pena Nieto cam đoan khôi phục trật tự ở Mexico, nơi bạo lực liên quan đến tội phạm có tổ chức đã cướp đi khoảng 100.000 sinh mạng kể từ năm 2007.

Thế nhưng, sau vụ 43 sinh viên bị bắt cóc do các cảnh sát làm việc cho một băng đảng ma túy địa phương ở thành phố Iguala thực hiện vào đêm 26-9, ông Pena Nieto đã chịu sức ép từ các cuộc biểu tình chống đối đòi chấm dứt chế độ miễn phạt đối với lực lượng an ninh cũng như tình trạng tàn bạo do họ gây ra.

Thậm chí vụ án này đã làm bùng lên cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 2 năm ông Pena Nieto cầm quyền.

Trong khi đó, chính phủ Mexico cho rằng các sinh viên trên gần như chắc chắn đã bị sát hại và thi thể của họ đã bị đốt ra tro.

 

Hoài Vy (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI