Ủng hộ Triều Tiên, nghị sĩ Hàn Quốc ngồi tù

Tin mới

17/02/2014 21:49

(NLĐO) – Tòa án Hàn Quốc hôm 17-2 đã kết án nhà lập pháp Lee Seok-Ki, 52 tuổi, thành viên Đảng Tiến bộ Thống nhất (UPP), 12 năm tù về tội âm mưu tham gia một cuộc nổi dậy vũ trang hỗ trợ CHDCND Triều Tiên trong trường hợp 2 nước xảy ra chiến tranh.

Mức án ban đầu đưa ra cho ông Lee Seok-ki cùng với 6 đồng phạm là 20 năm tù, sau đó giảm xuống còn 4-12 năm.

Đây là nhân vật đầu tiên của Quốc hội Hàn Quốc đối mặt với tội danh phản quốc kể từ năm 1980. Sau khi mãn hạn tù, ông Lee Seok-Ki còn bị tước quyền công dân trong vòng 10 năm.

 

Nhà lập pháp Lee Seok-Ki bị kết tội phản quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhà lập pháp Lee Seok-ki bị kết tội phản quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua việc bỏ quyền miễn tố của ông Lee theo Luật An ninh Quốc gia vào tháng 9-2013.

Theo cáo trạng, ông Lee đã bàn bạc với 6 thành viên khác của UPP về việc lên kế hoạch tấn công các tuyến đường giao thông trọng điểm cũng như đường sắt của Hàn Quốc trong trường hợp nổ ra xung đột với Triều Tiên.

Tại các cuộc họp bí mật, ông Lee tự nhận bản thân có cảm tình đặc biệt với chế độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thường hát các bài hát tuyên truyền của láng giềng.

Mặc dù vậy, ông Lee kiên quyết phủ nhận mọi tội trạng, đồng thời cho rằng mình là nạn nhân của một “cuộc săn đuổi” do cơ quan tình báo Hàn Quốc dựng lên nhằm làm chệch hướng dư luận đối với vụ bê bối các điệp viên can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2012.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do hôm 17-2 tuyên bố Seoul sẽ tạm dừng kế hoạch viện trợ gạo và phân bón cho Bình Nhưỡng dù chương trình đoàn tụ gia đình vẫn đang được thúc đẩy. Lý do, theo ông Kim, Hàn Quốc cần xem xét kỹ quan hệ liên Triều có tiến triển một cách tốt đẹp hay không.

Ông Kim Eui-do cũng cho biết kế hoạch viện trợ do các tổ chức dân sự tư nhân thực hiện vẫn diễn ra đúng kế hoạch.

 

P.Nghĩa (Theo Yahoo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI