Ứng viên thủ tướng Hàn Quốc lại rút lui

Tin mới

24/06/2014 10:31

(NLĐO) – Ứng viên thủ tướng Hàn Quốc thứ 2 là ông Moon Chang-keuk đã rút tên hôm 24-5 sau những phát ngôn gây tranh cãi về quá khứ phức tạp của nước này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Moon đang phải đối mặt với sức ép lớn đòi ông rút khỏi vị trí được đề cử, một trở ngại chính trị mới nhất đối với Tổng thống Park Geun-hye.

Ứng viên thủ tướng Hàn Quốc này từng gây tranh cãi với cáo buộc Nhật Bản tìm cách rút lại lời xin lỗi của mình về vấn đề nô lệ tình dục, mà ông gọi là “tội ác chống lại nhân loại”. Trước đó, năm 2011, ông Moon xúc phạm nhiều người Hàn Quốc khi phát biểu tại một nhà thờ địa phương, trong đó ông mô tả giai đoạn 1910-1945, bán đảo Triều Tiên bị Nhật Bản cai trị và hệ quả chia cắt 2 miền Nam-Bắc là “ý Chúa” (!).

South Koreas Prime Minister nominee Moon Chang-keuk (C) leaves after a televised press conference in Seoul, South Korea, on June 24, 2014. Moon Chang-keuk offered to resign from his candidacy Tuesday, two weeks after being nominated for the governments No. 2 post, amid rising criticism for his past pro-Japanese comments. (Xinhua/Newsis)

Thủ tướng được chỉ định Moon Chang-keuk (giữa) sau buổi trả lời họp báo trên truyền hình ngày 24-6

Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trả lời họp báo trên truyền hình, ông Moon cho biết quyết định của ông sẽ giúp ích cho Tổng thống Park, người luôn mong muốn đoàn kết dân tộc và cải cách. “Tôi muốn giúp Tổng thống Park Geun-hye. Tuy nhiên, tôi nhận thấy sẽ giúp ích nhiều cho bà khi rút lui vào thời điểm này” – ông Moon nói.

Ông Moon là cựu nhà báo của nhật báo JoongAng Ilbo, được bà Park Geun-hye chỉ định làm thủ tướng hôm 10-6. Trước ông Moon, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chỉ định ông Ahn Dai-hee vào vị trí thủ tướng thay ông Chung Hong-won - người đã đệ đơn xin từ chức sau thảm họa chìm phà Sewol giữa tháng 4, làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích. Tuy nhiên, ông Ahn Dai-hee sau đó từ chức do những chỉ trích về việc lợi dụng chức danh thẩm phán của Tòa án Tối cao Hàn Quốc để trục lợi cho bản thân.

H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI