Phát biểu trước các quan chức quốc phòng cấp cao tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở Thư viện Tổng thống Ronald Reagan tại California - Mỹ, ông Carter nhấn mạnh: “Mỹ cùng với hầu hết các bên trong khu vực đang quan ngại sâu sắc về tiến độ và quy mô bồi lấn ở biển Đông”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Reuters

Ông chủ Lầu Năm Góc còn bày tỏ lo ngại về khả năng quân sự hóa mạnh hơn cũng như khả năng các hoạt động này sẽ làm tăng nguy cơ tính toán sai hoặc nổ ra xung đột giữa các bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Diễn đàn Quốc phòng Reagan là sự kiện thường niên quy tụ hàng chục quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, trong đó có các chính trị gia của cả lưỡng đảng, tập trung thảo luận về chính sách quốc phòng của Washington.

Cũng tại diễn đàn, ông Carter còn đề cập các hoạt động quân sự gần đây của Nga. Đồng thời, ông chủ Lầu Năm Góc chia sẻ về một số vũ khí công nghệ cao mới của Mỹ, trong đó có súng điện từ railgun có thể phóng đạn tới 7.250 km/giờ.

Ông Carter khẳng định Mỹ đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và đầu tư vào công nghệ mới như máy bay không người lái, máy bay ném bom tầm xa, cũng như các hệ thống mới phục vụ cho chiến tranh điện tử. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ám chỉ rằng những vũ khí mới này sẽ “gây bất ngờ cho đối phương" - những bên mà ông không thể nói rõ trong diễn đàn.

Đỗ Quyên (Theo Rappler)