Chủ tịch của ủy ban nói trên – ông Richard Burr cho biết hôm 13-1. Thông báo này được đưa ra chỉ 1 tuần trước ngày nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.


Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20-1. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20-1. Ảnh: AP

Mới chỉ một ngày trước đó, ông Burr – thuộc đảng Cộng hòa, còn nói với báo giới rằng câu chuyện mối quan hệ giữa ông Trump và Moscow nằm ngoài thẩm quyền cuộc điều tra đang diễn ra của ủy ban này về cáo buộc Nga tìm cách gây rối bầy cử Mỹ thông qua tấn công mạng và các biện pháp tinh vi khác.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố chung đưa ra hôm 13-1 cùng ông Mark Warner, một nhân vật đứng đầu đội điều tra từ đảng Dân chủ, ông Burr nói rằng ủy ban sẽ dùng “trát hầu tòa nếu cần” để cưỡng chế đội của ông Trump, cũng như các quan chức từ chính quyền Obama để điều trần.

“Là một bộ phận của ủy ban được Thượng viện lựa chọn về các trách nhiệm giám sát của tình báo, chúng tôi cho rằng điều rất quan trọng là phải có đầy đủ sự hiểu biết về quy mô các hoạt động gián điệp của Nga gây tác động lên Mỹ” – tuyên bố nêu rõ.

Theo Guardian, đội điều tra nói trên còn kiểm tra những “lo ngại trong vấn đề chống gián điệp liên quan tới Nga và cuộc bầu cử năm 2016, trong đó có bất cứ cáo buộc liên hệ tình báo nào giữa Nga và các cá nhân trong các chiến dịch chính trị”.

Ủy ban có kế hoạch “Thẩm vấn các quan chức cấp cao của cả hai chính quyền, sắp mãn nhiệm và sắp nhậm chức, trong đó có thể phát trát hầu tòa nếu cần thiết để đảm bảo cho hoạt động điều trần” – theo tuyên bố.

Cuộc điều tra nói trên của Ủy ban tình báo Thượng viện vốn được các nghị sĩ Dân chủ ở cả Hạ viện và Thượng viện ủng hộ nhưng lại khiến các nghị sĩ đảng Cộng hòa bất bình.

Thông báo về bước đi dứt khoát của giới chức điều tra của ủy ban được đưa ra chỉ vài giờ sau khi trang Guardian đưa tin Giám đốc FBI James Comey đã nổi giận với các nhà lập pháp trong một cuộc họp kín hôm 13-1 khi ông từ chối làm rõ về việc liệu tổ chức của ông có tiến hành điều tra quan hệ của ông Trump với Nga hay không.

Ông Comey trước đó từng nói trước Ủy ban tình báo Thượng viện rằng ông không bào giờ bình luận về vấn đề này trong một cuộc họp mở. Điều này làm mở ra kỳ vọng rằng “sếp” FBI sẽ mở lời về vấn đề này trong một cuộc họp kín.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)