Reuters trích dẫn nội dung lá thư của Lầu Năm Góc cho biết thông tin trên.

Văn phòng Quân sự Nhà Trắng chịu trách nhiệm vận chuyển và bảo vệ vali hạt nhân của tổng thống Mỹ. Vali này chứa mã phóng bí mật mà tổng thống sử dụng để ra lệnh thực hiện một vụ tấn công hạt nhân.

Trong lá thư gửi đến nghị sĩ Jackie Speier, một thành viên Đảng Dân chủ của Ủy ban Quân vụ Hạ viện trang và các ủy ban tình báo, quan chức Bộ Quốc phòng James MacStravic khẳng định căn hộ thuê "thuộc quyền sở hữu tư nhân và…quá trình thương lượng để thuê đã được tiến hành với người đại diện của chủ sở hữu".

Các quan chức không tiết lộ chi phí thuê hay danh tính của chủ sở hữu căn hộ. Nội dung lá thư cũng giải thích rằng việc thuê căn hộ bên trong tháp Trump, thuộc quyên sở hữu của Tổng thống Donald Trump, là để "hỗ trợ công việc của tổng thống ngay cả khi ông ở tư gia".

Lá thư cũng nêu rõ Văn phòng Quân sự Nhà Trắng trước đây cũng sắp xếp những "hỗ trợ tương tự" cho các tổng thống và phó tổng thống tiền nhiệm.


Vali hạt nhân sẽ được cất giữ tại tòa tháp Trump? - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang hoàn tất thủ tục thuê một căn hộ ở tháp Trump, TP New York – Mỹ để làm trụ sở cho Văn phòng Quân sự Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định Nhà Trắng không có thông tin về kế hoạch thuê căn hộ ở tòa tháp Trump. Nhà Trắng, Cơ quan Mật vụ và Bộ Quốc phòng cũng không bình luận về việc liệu những thủ tục thuê tương tự có được thực hiện ở những nơi khác mà Tổng thống Trump thường lui đến hay không.

Đó là khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida và câu lạc bộ golf Trump National ở bang New Jersey, nơi ông Trump nghĩ dưỡng vào cuối tuần này. Hai nơi này cũng thuộc sở hữu của ông Trump.

Trước đó, vào tháng 2, khi Lầu Năm Góc lần đầu tiên công bố kế hoạch thuê căn hộ ở tháp Trump, các thành viên Đảng Dân chủ đã chất vấn rằng liệu bước đi này có nhằm mang lại lợi ích kinh tế cho ông Trump hay không.

"Tôi lo ngại rằng tổng thống sẽ được hưởng lợi ích kinh tế từ thỏa thuận này" – bà Speier nhận định với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Lầu Năm Góc khẳng định việc thương lượng với người người đại diện của chủ sở hữu căn hộ là để tránh gây ra những vấn đề như bà Speier đề cập.


Cao Lực (Theo Reuters)