Tin mới

11/12/2012 22:53

Chính trường Mỹ ngày càng có nhiều tin đồn về tham vọng chính trị của cựu tổng thống (TT) Bill Clinton ở tuổi xế chiều (sắp bước sang tuổi 67). Đa số giới phân tích cho rằng TT Barack Obama rất kính nể ông Clinton đã hết lòng giúp ông thắng cử nhiệm kỳ 2 nên sẽ phải trả “món nợ” lớn này.

Theo báo Christian Science Monitor, vì ông Clinton giàu kinh nghiệm hoạt động đối ngoại sau khi rời Nhà Trắng, nên TT Obama có thể cử ông làm đặc phái viên trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Một số cố vấn ở Nhà Trắng đang cân nhắc khả năng này trong khi lại có tin đồn ông Clinton có thể được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Ireland.
 
Bà Hillary Clinton đã phần nào làm sáng tỏ tin đồn này vào cuối tuần qua khi tham dự hội nghị về an ninh châu Âu tại Dublin, thủ đô Ireland. Bà giải thích với giới báo chí: “Tôi không thể nhận xét về công việc của TT Obama trong nhiệm kỳ 2. Nhưng tôi nghĩ rằng ông nhà tôi sẽ nhiều lần tới Ireland trong thời gian tới để làm việc dù không phải là đại sứ Mỹ”.

Người dân Ireland đã quá quen thuộc ông Clinton. Trong năm nay, ông đã 3 lần tới thăm đảo quốc này. Vì tổ tiên ông sinh ra tại nước này nên cuối tháng 11 vừa qua, trong cuộc gặp gỡ sinh viên tại Dublin, ông Clinton đã nói vui: “Tôi có thể tranh cử TT tại Ireland!”. Khi còn ở Nhà Trắng, ông Clinton đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ký kết hiệp định hòa bình ở Bắc Ireland  thuộc Vương quốc Anh năm 1998, chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đòi tự trị của xứ sở này.

Không phải ngẫu nhiên mà giới quan sát chính trị Mỹ nhận xét rằng Cộng hòa Ireland sẽ là nơi lý tưởng để bà Hillary Clinton nghỉ dưỡng sau 4 năm làm ngoại trưởng vất vả. Một cố vấn giấu tên nói bà mong muốn nghỉ dưỡng ở Ireland để chuẩn bị tranh cử vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2016.
 
Bà sẽ từ chức ngoại trưởng khi TT Obama thành lập nội các mới đầu năm tới. Hãng AP dự đoán nếu ông Clinton được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Ireland, bà Hillary sẽ theo chồng sang Dublin, chuẩn bị cho lộ trình chính trị mới: bước vào Nhà Trắng lần nữa với chức vị mới.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI