Vấn đề Syria bao trùm hội nghị LHQ

Tin mới

23/09/2013 21:27

Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir, người đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã, có thể là nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất tại kỳ họp năm nay của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Một loạt cuộc khủng hoảng quốc tế sẽ đứng đầu chương trình nghị sự khi các nhà lãnh đạo quốc tế tham gia kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại TP New York - Mỹ trong tuần này, từ vấn đề Syria cho đến những phản ứng chỉ trích về chương trình do thám bí mật của Mỹ.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết đứng đầu chương trình nghị sự là cuộc nội chiến Syria kéo dài 2,5 năm qua, làm hơn 100.000 người thiệt mạng. Ông nhận định: “Syria là thách thức lớn nhất về mặt hòa bình, an ninh và nhân đạo mà chúng ta đang đối mặt. Việc sử dụng vũ khí hóa học chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Sự đau khổ tại Syria phải được chấm dứt”. Theo hãng tin Reuters, sẽ không có bước đột phá nào đạt được tại kỳ họp năm nay dù Hội đồng Bảo an LHQ có thể thông qua nghị quyết ủng hộ kế hoạch của Nga - Mỹ về việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.
 
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhận định vấn đề Syria là thách thức lớn nhất
mà thế giới đang đối mặt. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, vẫn có những hy vọng về tin tốt lành sẽ xuất hiện tại kỳ họp năm nay khi cộng đồng quốc tế mong đợi cái bắt tay mang tính hòa giải giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran. Các quan chức Mỹ cho biết một cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani vẫn có khả năng diễn ra, nhất là sau khi Tehran phát đi tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng linh hoạt trong vấn đề hạt nhân của mình. Cũng như năm ngoái, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ tiếp tục đưa ra những cảnh báo mới về chương trình hạt nhân của Iran khi ông có bài diễn văn trong ngày 1-10.

Syria và Iran chỉ là 2 trong số những vấn đề được quan tâm tại kỳ họp thứ 68 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff là nhà lãnh đạo đầu tiên phát biểu tại kỳ họp trong ngày 24-9. Theo một số chuyên gia, bà Rousseff dự kiến sẽ lên tiếng chỉ trích hoạt động do thám của Mỹ - nguyên nhân khiến bà hủy chuyến thăm Washington dự kiến diễn ra vào tháng 10.

Phát biểu ngay sau bà Rousseff là ông Obama và hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Mỹ có phản ứng gì trước chỉ trích trên hay không. Các quan chức Mỹ chỉ tiết lộ rằng bài diễn văn của ông Obama sẽ đề cập về tiến trình hòa bình Israel - Palestine và tình hình chung ở Trung Đông, Bắc Phi, trong đó có vấn đề Syria.

Với sự vắng mặt của Tổng thống Iran tiền nhiệm Mahmoud Ahmadinejad, nhân vật gây tranh cãi nhất tại kỳ họp năm nay có thể là Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir, người đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã vì cáo buộc phạm tội diệt chủng và những tội ác khác chống lại con người. Ông Bashir hôm 22-9 khẳng định sẽ tham dự và phát biểu tại kỳ họp bất chấp sự lên án của Washington và các nhóm nhân quyền.

Nhà chức trách Mỹ cho đến giờ vẫn lảng tránh câu hỏi liệu có cho bắt giữ ông Bashir ngay khi ông đặt chân đến New York hay không dù khả năng này có thể không cao. Do Mỹ không phải là thành viên ICC nên nước này không bị ràng buộc về mặt pháp lý trong việc bắt giữ ông Bashir. Ngoài ra, Mỹ và LHQ còn có thỏa thuận, theo đó cho phép nhà lãnh đạo mọi quốc gia tham gia các sự kiện của tổ chức này.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI