Vào chặng nước rút, bầu cử Mỹ lo “chiến dịch của Nga”

Tin mới

06/09/2016 22:20

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump hôm 5-9 đều có mặt tại bang Ohio để khởi động chặng đua cuối kéo dài 2 tháng trước khi bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 8-11 tới.

Ohio - cùng với Florida, Pennsylvania, Virginia - là các bang mà cử tri không nghiêng hẳn về phe nào nên có thể đóng vai trò quyết định đến kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại TP Cleveland, bà Clinton, ứng viên Đảng Dân chủ, khẳng định đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu căng thẳng với đối thủ Cộng hòa. Bà Clinton đã trả lời phóng viên nhiều vấn đề, từ căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ cho tới cáo buộc về hoạt động do thám mạng của chính phủ.

Trong khi đó, tỉ phú Trump cam kết tham dự cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp với bà Clinton ở chiến dịch vận động sắp tới. Cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra tại Trường ĐH Hofstra ở TP New York ngày 26-9, theo sau là 2 sự kiện tương tự tại TP St Louis, bang Missouri ngày 9-10 và TP Las Vegas, bang Nevada ngày 19-10.


Hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump so kè nhau trong các cuộc thăm dò gần đây Ảnh: REUTERS

Hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump so kè nhau trong các cuộc thăm dò gần đây Ảnh: REUTERS

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Reuters - Công ty Ipsos cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Trump là 40% so với 39% của bà Clinton. Các cuộc thăm dò khác cho thấy khoảng cách dẫn trước giữa bà Clinton và ông Trump đang dần rút ngắn. Dù vậy, theo Reuters, các chuyên gia vẫn đánh giá bà Clinton là ứng viên sáng giá nhất bất chấp vụ bê bối sử dụng hộp thư cá nhân cho công việc khi còn làm ngoại trưởng.

Bên cạnh cuộc tranh đua gay gắt nêu trên, dư luận còn quan tâm đến thông tin các cơ quan tình báo, thực thi pháp luật Mỹ đang điều tra về cái gọi là “chiến dịch bí mật của Nga ở Mỹ” nhằm gieo rắc sự ngờ vực đối với cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và thể chế chính trị của nước này. Theo tờ The Washington Post, mục tiêu cuộc điều tra là tìm hiểu về quy mô và ý đồ của chiến dịch, trong đó có thủ đoạn tấn công mạng nhằm vào các hệ thống liên quan đến tiến trình bầu cử sắp tới.

Giới chức Mỹ cho rằng Điện Kremlin có lẽ không có ý định tác động đến kết quả cuộc bầu cử mà chỉ muốn gây rối loạn và chống lại chính sách xúc tiến dân chủ trên thế giới của Mỹ, đặc biệt là ở các nước thuộc Liên Xô trước đây. Ngoài ra, chiến dịch này được cho là còn nhằm giảm bớt vai trò lãnh đạo và ảnh hưởng của Washington trong các vấn đề quốc tế.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI