“Các mẫu xét nghiệm cho đến nay đều âm tính với nhiễm vi trùng và vi khuẩn. Giả thiết hiện tại xem thuốc diệt cỏ là thủ phạm khả dĩ nhất” - ông Gregory Hartl, người phát ngôn WHO, nói.

Các nạn nhân tử vong trong vòng 24 giờ sau khi phát bệnh với các triệu chứng như đau đầu, sụt cân, mắt mờ và bất tỉnh. Người ta đã đặt tên “căn bệnh bí ẩn” vì không lý giải được triệu chứng của các nạn nhân, tạo ra nỗi hoảng sợ về một dịch bệnh lây nhiễm mới bùng phát chỉ 6 tháng sau khi Nigeria được tuyên bố thoát khỏi dịch Ebola.

WHO đã trấn an dư luận khi cho rằng 18 ca tử vong nêu trên không phải là hậu quả của một căn bệnh lây nhiễm virus như Ebola từng làm chết 10.000 người ở Tây Phi thời gian gần đây.

Bệnh lạ khiến 18 người tử vong và 5 người bị mù ở Nigeria  thời gian qua  Ảnh: SPYLOADED
Bệnh lạ khiến 18 người tử vong và 5 người bị mù ở Nigeria thời gian qua Ảnh: SPYLOADED

Ủy viên y tế bang Ondo, ông Dayo Adeyanju, ngày 20-4 khẳng định căn bệnh lạ ở miền Nam Nigeria không truyền nhiễm cũng như không lây lan như bệnh dịch. Theo ông, kết quả xét nghiệm máu cho thấy tất cả nạn nhân đều tử vong do nhiễm độc ethanol.

“Qua điều tra, chúng tôi phát hiện các nạn nhân - là tài xế xe ôm - đã tụ tập uống một loại rượu ngâm với rễ cây và một số loại thảo mộc tại địa phương vào buổi tối bùng phát bệnh” - ông Adeyanju nhấn mạnh. Ông cho biết ngoài 18 người tử vong, 5 người khác thoát chết nhưng bị mù.

Trước đó, người phát ngôn chính quyền bang Kayode Akinmade cho biết căn cứ vào kết quả xét nghiệm, các cơ quan chức năng đã loại bỏ Ebola hoặc bất cứ loại virus nào khác là thủ phạm gây ra những cái chết bí ẩn kể trên. Theo hãng tin AAP, chính quyền bang Ondo đã thành lập đội ứng phó khẩn cấp nhằm điều tra triệt để nguyên nhân gây bệnh. Ở cấp cao hơn, Bộ Y tế Nigeria đã phối hợp với WHO và Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ để xác định căn bệnh.

Theo trang tin International Business Times, chính phủ liên bang Nigeria từng ra lệnh cấm bán 30 loại hóa chất sử dụng trong nông nghiệp sau khi phát hiện các chất diệt cỏ và trừ sâu đã gây nhiễm độc thực phẩm, làm nhiều người chết ở một số bang vào năm 2008. Thời điểm đó, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Nigeria đã lên tiếng khuyến cáo người dân ngừng sử dụng hóa chất trong nông nghiệp, trừ những loại được chính phủ cho phép.

Lục San