"Chúng ta có hội đồng lập hiến mới. Đây là cuộc bầu cử lớn nhất mà cuộc cách mạng từng chứng kiến trong 18 năm qua" - ông Maduro tuyên bố trước hàng trăm người ủng hộ tại trung tâm thủ đô Caracas, có ý nhắc đến thời điểm cố Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền.

Theo đài CNN, cuộc bầu cử cho phép tổng thống Maduro thay cơ quan lập pháp hiện tại do phe đối lập kiểm soát bằng hội đồng lập hiến mới với 545 thành viên do chính quyền ông đề cử. Ông Javier Farje, một nhà phân tích chính trị Mỹ Latin, nhận định với đài Al Jazeera rằng chính phủ của ông Maduro không viết lại hiến pháp nhưng sẽ đưa ra "9 cải cách trong hiến pháp hiện hành".

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela, hơn 8 triệu người, tương đương 41,53% cử tri, đã đi bỏ phiếu hôm 30-7. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng con số này chỉ 2-3 triệu người. Các đảng đối lập đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu khi cáo buộc đây là kế hoạch nhằm củng cố quyền lực của tổng thống Venezuela.

Venezuela: Hội đồng lập hiến ra đời trong bạo lực - Ảnh 1.

Người ủng hộ phe đối lập và lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela đối đầu tại Caracas trong ngày bỏ phiếu 30-7 Ảnh: REUTERS

Cuộc bầu cử cũng vấp phải sự phản đối của nhiều người dân Venezuela. Nhiều người biểu tình đổ xuống đường bất chấp lệnh cấm của chính phủ và nhiều vụ bạo lực được ghi nhận.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Henrique Capriles cho hay 15 người đã thiệt mạng trong khi văn phòng công tố viên trưởng Venezuela cho biết có 10 người chết. Ngoài ra, ít nhất 7 thành viên Lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela bị thương trong cuộc đụng độ tại thủ đô Caracas. Trước bầu cử, hàng loạt cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã nổ ra từ tháng 4, khiến ít nhất 125 người thiệt mạng và gần 2.000 người bị thương.

Theo đài BBC, cuộc bầu cử còn vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ các quốc gia Mỹ Latin cũng như Liên minh châu Âu và Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley chỉ trích cuộc bỏ phiếu là "giả dối" và là "một bước tiến tới chế độ độc tài", đồng thời cho biết Mỹ sẽ không công nhận "chính phủ bất hợp pháp".

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc trừng phạt ngành dầu khí quan trọng của Venezuela. Các biện pháp trừng phạt mới, trong đó không có lệnh cấm các chuyến hàng chở dầu của Venezuela tới Mỹ, có thể được công bố sớm nhất trong ngày 31-7 (giờ địa phương).

Biện pháp trừng phạt mới có khả năng là cấm bán dầu thô nhẹ Mỹ mà Venezuela dùng để trộn với dầu thô nặng của nước này trước khi xuất khẩu. Ngoài ra, Mỹ có khả năng trừng phạt thêm các quan chức cấp cao Venezuela. 

Xuân Mai