Mỹ hôm 31-8 đã liệt Tổng thống Maduro vào danh sách các quan chức cấp cao Venezuela bị trừng phạt.

Theo các biện pháp trừng phạt mới, các công ty và cá nhân Mỹ bị cấm giao dịch thương mại với ông Maduro. Đáp lại, tổng thống Venezuela nhấn mạnh cuộc bầu cử hội đồng lập hiến của nước này là một cuộc cách mạng, đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ không khiến ông lo sợ.

Bị Mỹ trừng phạt, Tổng thống Venezuela tuyên bố không sợ - Ảnh 1.

Tổng thống Maduro không sợ bị Mỹ trừng phạt. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên truyền hình hôm 31-8, Tổng thống Maduro cho biết: "Tổng thống Donald Trump đưa ra những quyết định chống lại tôi cho thấy sự tuyệt vọng và căm thù của ông ấy. Tôi không thực hiện theo yêu cầu của các chính phủ nước ngoài và sẽ không bao giờ như thế... Trừng phạt tôi như họ muốn nhưng người dân Venezuela sẽ quyết định sự tự do và tôi là tổng thống của một quốc gia tự do".

Hội đồng lập hiến gồm 545 thành viên mới được bầu ra dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 3-8 nhưng ông Maduro cho rằng có thể sẽ sớm hơn. Hiện vẫn chưa rõ chức năng của hội đồng này cũng như nơi diễn ra cuộc gặp giữa các thành viên.

Trước đó, Mỹ từng cảnh báo không công nhận cuộc bầu cử và Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ có những "hành động mạnh mẽ và nhanh chóng về kinh tế" nếu cuộc bỏ phiếu thành lập hội đồng lập hiến diễn ra.

Hôm 26-7, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên 13 cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Venezuela nhằm ngăn ông Maduro tiến hành cuộc bỏ phiếu. Cho đến nay, Washington vẫn chưa áp đặt những hạn chế lên lĩnh vực xuất khẩu dầu của Venezuela sang Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin không khẳng định liệu các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu khí quan trọng của Venzuela có đang được cân nhắc hay không.

Bị Mỹ trừng phạt, Tổng thống Venezuela tuyên bố không sợ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái). Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Mnuchin cho biết Tổng thống Donald Trump chỉ đưa ra quyết định gây sức ép lên các đồng minh của ông Maduro chứ không phải nhằm vào người dân Venezuela. Do phụ thuộc vào 95% doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu, các lệnh trừng phạt nhắm vào ngành dầu mỏ Venezuela được cảnh báo có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội mà nước này đang phải đối mặt.

Ông Michael Shifter, chủ tịch Viện nghiên cứu Đối thoại liên Mỹ, cho biết các biện pháp trừng phạt nhắm vào ông Maduro "gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ có hành động cứng rắn hơn".

Xuân Mai (Theo BBC)