Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép những người làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Caracas rời khỏi đây nếu muốn, đồng thời hạn chế đi lại đối với người nào muốn ở lại.

Các cơ quan du lịch Mỹ cũng kêu gọi công dân nước này không tới Venezuela do tình trạng bạo lực và bất ổn đang xảy ra.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trước đó đã lên kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử bầu hội đồng lập hiến có quyền viết lại hiến pháp và thay thế cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát.

Những người phản đối nói rằng ông Maduro muốn thông qua hội đồng này để củng cố quyền lực. Mỹ yêu cầu nhà lãnh đạo Venezuela hủy cuộc bỏ phiếu và đe dọa trừng phạt nếu cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Venezuela: Gia đình các nhà ngoại giao Mỹ được lệnh về nước - Ảnh 1.

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Caracas. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, chính quyền Caracas vừa ra lệnh cấm các cuộc biểu tình đường phố có khả năng làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 30-7. Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Néstor Reverol tuyên bố những người vi phạm có thể bị phạt tù từ 5-10 năm.

"Các cuộc họp, biểu tình, tụ tập hay bất cứ hành động tương tự nào có khả năng gây rối hoặc ảnh hưởng đến tiến trình bầu cử đều bị cấm trên cả nước. An ninh sẽ được thiết lập ở mức cao trong lúc diễn ra bỏ phiếu. 96 địa điểm trên cả nước cũng được thành lập để xử lý các vụ vi phạm" – ông Reverol nói.

Tổng thống Maduro khuyên các đối thủ của ông "nên từ bỏ nỗ lực nổi dậy" và cho biết thêm ông sẵn sàng bắt đầu một cuộc đối thoại bàn tròn trong vài giờ tới. Tuy nhiên, đài BBC cho rằng với khoảng cách hiện tại giữa hai bên, có thể là quá muộn để đàm phán vào phút chót.

Venezuela: Gia đình các nhà ngoại giao Mỹ được lệnh về nước - Ảnh 2.

Biểu tình bạo lực tiếp diễn ở Venezuela hôm 28-7. Ảnh: REUTERS

Phe đối lập Venezuela đang tổ chức cuộc đình công kéo dài 48 giờ. Một người biểu tình 49 tuổi đã thiệt mạng ở bang Carabobo, miền Bắc Venezuela, hôm 27-7. Phe đối lập cũng thông báo sẽ tiến hành một cuộc biểu tình lớn khác trong ngày 28-7 bất chấp lệnh cấm  của chính phủ có hiệu lực từ ngày này đến ngày 1-8.

Hôm 26-7, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 13 quan chức cấp cao Venezuela, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Reverol. Họ bị đóng băng tài sản và không được giao dịch với các cá nhân hay tổ chức ở Mỹ.

Tổng thống Maduro sau đó mô tả lệnh trừng phạt của Washington là "bất hợp pháp, vô nghĩa và chưa từng xảy ra".

Phạm Nghĩa (Theo NBC News, BBC)