Theo đài BBC, giới phân tích nhận định 7.186.170 lá phiếu từ cuộc trưng cầu cho thấy sự ủng hộ ấn tượng dành cho phe đối lập Venezuela.

Theo kết quả trưng cầu, 98% số phiếu phản đối kế hoạch thành lập hội đồng lập hiến mới của Tổng thống Maduro trong cuộc bỏ phiếu ngày 30-7 tới và viết lại hiến pháp. Những cử tri này cũng ủng hộ cuộc bầu cử mới trước khi nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo Venezuela kết thúc vào năm 2019.

Ngoài ra, cử tri đối lập cũng ủng hộ sử dụng các lực lượng vũ trang để bảo vệ hiến pháp hiện hành.


Venezuela: Phe đối lập leo thang hoạt động biểu tình - Ảnh 1.

Ông Julio Borges, chủ tịch quốc hội và là đại diện liên minh đối lập ở Venezuela, phát biểu sau cuộc trưng cầu dân ý ở Caracas hôm 16-7 Ảnh: REUTERS

Dù vậy, con số trên thấp hơn so với 7,7 triệu phiếu bầu của phe đối lập trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp năm 2015 và 7,5 triệu lá phiếu đã đưa ông Maduro lên nắm quyền lực năm 2013. Theo AP, phe đối lập lý giải họ chỉ có thể thiết lập 2.000 phòng phiếu trong cuộc bỏ phiếu mang tính biểu tượng bị chính phủ gọi là bất hợp pháp.

Sự kiện này bị phủ bóng bởi bạo lực khi một phụ nữ 61 tuổi bị bắn chết và 4 người bị thương. Bi kịch xảy ra sau khi phe ủng hộ chính phủ đi mô tô nổ súng vào đoàn người đang xếp hàng tại điểm bỏ phiếu ở phía Tây Caracas. Cơ quan công tố cho biết sẽ điều tra sự việc.

Thừa thắng xông lên, theo Reuters, các thủ lĩnh đối lập hôm 17-7 tuyên bố sẽ leo thang hoạt động biểu tình để đòi hỏi tổng tuyển cử và ngăn chặn kế hoạch lập hội đồng lập hiến mới. Họ trù tính phong tỏa đường phố và biểu tình ngồi kéo dài, đình công toàn quốc hoặc tuần hành đến dinh tổng thống.

Đây là những gì đã xảy ra trước thềm cuộc đảo chính ngắn ngủi năm 2002 chống lại ông Hugo Chavez, người tiền nhiệm của ông Maduro.

Lục San