Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã giết chết ít nhất 3 người và khiến hơn 360 người khác bị bắt, BBC đưa tin hôm 20-7.

Một nạn nhân được báo cáo thiệt mạng ở ngoại ô Caracas. Hai người còn lại tử vong ở TP Valencia, phía Bắc Venezuela. Kể từ khi biểu tình bùng phát thành bạo lực hồi tháng 4, đã có gần 100 người chết trên khắp cả nước.

Những người biểu tình hôm 20-7 dựng rào chắn trên đường phố ở thủ đô Caracas trong khi ném rác rưởi và đồ đạc ở một số thành phố khác. Cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay để trấn áp đám đông.

Tuy nhiên, nhịp sống tại các khu vực của người ủng hộ chính phủ vẫn diễn ra bình thường. Cửa hàng vẫn mở cửa và đường phố vẫn nhộn nhịp. Công chức nhà nước dường như cũng đi làm như thường lệ.

Venezuela: Đụng độ tại đình công triệu người, 3 người chết - Ảnh 1.

Venezuela: Đụng độ tại đình công triệu người, 3 người chết - Ảnh 2.

Bạo lực bùng phát ở thủ đô Caracas hôm 20-7. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Maduro tuyên bố cuộc biểu tình có "quy mô nhỏ", đồng thời tuyên bố sẽ bắt giữ các nhà lãnh đạo của phe đối lập. Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro cho biết "các khu vực then chốt không tham gia đình công" và "đã ra lệnh bắt giữ tất cả những kẻ khủng bố phát xít".

Phe đối lập tổ chức đình công để phản đối Tổng thống Maduro bầu hội đồng lập hiến vào ngày 30-7 tới. Colombia, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng phản đối kế hoạch này của nhà lãnh đạo Venezuela. Hội đồng lập hiến có quyền viết lại hiến pháp và thay thế cơ quan lập pháp do phe đối lập nắm giữ.

Venezuela: Đụng độ tại đình công triệu người, 3 người chết - Ảnh 3.

Venezuela: Đụng độ tại đình công triệu người, 3 người chết - Ảnh 4.

Venezuela: Đụng độ tại đình công triệu người, 3 người chết - Ảnh 5.

Người biểu tình dựng rào chắn trên đường. Ảnh: REUTERS

Các nhà chính trị đối lập nói rằng Tổng thống Maduro muốn sử dụng hội đồng để giữ vững quyền lực, trong khi ông phản bác rằng một hiến pháp mới sẽ thúc đẩy các cuộc đối thoại trong nước.

Theo BBC, nhà ngoại giao cấp cao của Venezuela tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Isaias Medina đã từ chức vì "không thể đại diện cho một chính phủ vi phạm nhân quyền". Tuy nhiên, Đại sứ Venezuela tại LHQ Rafael Ramirez nói ông Medina có những hành vi "không trung thực" nên bị sa thải.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)