"Họ đã đánh giá thấp tôi" - nhà lãnh đạo 55 tuổi của Venezuela lên tiếng trước đám đông ủng hộ tại phủ tổng thống ở thủ đô Caracas đêm 20-5 (giờ địa phương) sau khi hội đồng bầu cử nước này tuyên bố ông giành chiến thắng với 68% phiếu, đánh bại đối thủ chính là Henri Falcon với cách biệt hơn 40 điểm phần trăm.

Chiến thắng được Tổng thống Maduro gọi là "kỷ lục lịch sử" này giúp ông có thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa, bắt đầu từ tháng 1-2019, giữa lúc quốc gia từng một thời giàu có bậc nhất Nam Mỹ chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Venezuela đã giảm hơn 40% kể từ năm 2013. Trước cảnh sản lượng dầu mỏ xuống thấp nhất trong 30 năm qua, lạm phát phi mã, giá hàng hóa tăng vọt, nạn đói lan tràn, tội phạm tăng cao, hệ thống y tế xuống cấp…, ông Maduro được cho là đối mặt với "núi" nhiệm vụ để xoay chuyển nền kinh tế trên bờ vực sụp đổ.

Venezuela: Nhiệm vụ khổng lồ chờ ông Maduro - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và người ủng hộ mừng chiến thắng bên ngoài phủ tổng thống tại thủ đô Caracas Ảnh: REUTERS

Ngay từ trước khi kết quả được công bố, ông Falcon đã tuyên bố không chấp nhận kết quả và kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ông Maduro khẳng định ông sẵn sàng gặp ông Falcon để thiết lập chương trình nghị sự cho tương lai của Venezuela.

Theo Reuters, chiến thắng của ông Maduro có thể kích hoạt một loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Venezuela. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan cùng ngày cho biết Mỹ đang cân nhắc các lệnh trừng phạt liên quan dầu mỏ đối với Venezuela. Biện pháp phản ứng với kết quả bầu cử Venezuela thậm chí còn được đưa ra thảo luận tại cuộc họp G20 ở Buenos Aires - Argentina hôm 21-5.

Theo Reuters, tổng thống Venezuela nói rằng ông đang phải chiến đấu với âm mưu của đế quốc hòng phá hoại chủ nghĩa xã hội ở Venezuela và chiếm lấy dầu mỏ của nước này. Chúc mừng chiến thắng này của ông Maduro, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro hoan nghênh tinh thần quả cảm của người dân Venezuela thông qua lá phiếu.

Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales nhấn mạnh trên Twitter rằng nhân dân Venezuela một lần nữa đã chiến thắng trước "chủ nghĩa đảo chính và chủ nghĩa can thiệp" của các thế lực bên ngoài.

Thu Hằng