Trong lúc thông báo quyết định nêu trên, Chủ tịch Hội đồng Lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cáo buộc thủ lĩnh đối lập Guaido mời gọi thế lực ngước ngoài xâm lăng đất nước và châm ngòi nội chiến.

"Họ không quan tâm đến cảnh chết chóc. Họ không biết hậu quả chiến tranh đối với một quốc gia là khủng khiếp như thế nào hay sao?" – ông Cabello bày tỏ.

Trước đó một ngày, Tổng thống Nicolas Maduro và Thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno yêu cầu tước quyền miễn trừ đối với thủ lĩnh đối lập Guaido, hiện là Chủ tịch quốc hội Venezuela, sau khi ông này vi phạm lệnh cấm xuất cảnh trong lúc đang bị điều tra cáo buộc kích hoạt bạo động và nhận tiền bất hợp pháp từ nước ngoài.

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập bị tước quyền miễn trừ - Ảnh 1.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, sau khi bị tước quyền miễn trừ, thủ lĩnh đối lập Guaido đối mặt với nguy cơ bị truy tố và thậm chí là bắt giữ vì vi phạm hiến pháp với hành vi tự phong là tổng thống lâm thời. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chính quyền Tổng thống Maduro sẽ làm gì với ông Guaido.

Cách đây không lâu, giới chức Venezuela bắt giam ông Roberto Marrero, chánh văn phòng của thủ lĩnh đối lập Guaido, với cáo buộc tham gia vào một âm mưu "khủng bố" nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Bản thân ông Guaido cũng đã bị chính quyền Venezuela cấm giữ mọi chức vụ công quyền trong 15 năm vì "những bất thường" trong cáo cáo tài chính.

Thủ lĩnh đối lập Guaido, 35 tuổi, đã khiến tình hình nước này diễn biến phức tạp sau khi tự phong là tổng thống lâm thời hồi tháng 1 và tuyên bố sẽ lật đổ Tổng thống Maduro. Ông Guaido được Mỹ và phần lớn các nước phương Tây ủng hộ trong khi đó, ông Maduro được Nga và Trung Quốc hậu thuẫn.

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập bị tước quyền miễn trừ - Ảnh 2.

Hội đồng Lập hiến Venezuela trong phiên họp hôm 2-4. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo AP)