Lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ đang khiến chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khó vay mượn trên thị trường quốc tế.

Cách đây vài ngày, Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới, trong đó cấm công dân Mỹ giao dịch với bất kỳ cá nhân/tổ chức nào dính dáng đến hoạt động kinh doanh vàng từ Venezuela trong động thái tăng sức ép lên ông Maduro. 

Hai nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters rằng Venezuela đang tìm cách đưa 14 tấn vàng được lưu trữ tại Ngân hàng Trung ương Anh về nước và ngân hàng này đang làm rõ xem Caracas muốn làm gì với số vàng này. 

Kế hoạch này hiện gặp trở ngại vì chưa tìm được bảo hiểm cho chuyến hàng.

Venezuela tìm cách hồi hương 14 tấn vàng ở Anh - Ảnh 1.

Tổng thống Maduro chạm vào một thỏi vàng khi nói chuyện với các bộ trưởng phụ trách kinh tế ở Caracas hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Cả Ngân hàng Trung ương Venezuela lẫn Ngân hàng Trung ương Anh đều không bình luận về thông tin nói trên.

Venezuela đang bước vào năm suy thoái thứ năm với lạm phát thường niên được cho là hơn 400.000%, qua đó làm gia tăng tình trạng đói nghèo, bệnh tật và buộc 2 triệu người dân nước này phải rời đất nước.

Việc để mất số vàng nói trên sẽ là một đón đánh mạnh vào tình hình tài chính của Caracas, đồng thời gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa cơ bản từ thực phẩm đến thuốc men và phụ tùng ô tô.

Ngay cả khi Venezuela lấy được vàng về, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể khiến nước này khó bán vàng để đổi lấy tiền mặt.

"Nếu chính phủ Venezuela muốn tiến hành các giao dịch liên quan đến vàng, họ sẽ phải thực hiện với sự giúp đỡ từ các nước đồng minh do lệnh trừng phạt" – nhà kinh tế học Tamara Herrera bình luận.

Venezuela đã xuất khẩu vàng sang Thổ Nhĩ Kỳ trong năm vừa qua khi Tổng thống Maduro xây dựng quan hệ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo Reuters, việc bán vàng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước Anh cho người mua nước ngoài sẽ dễ dàng hơn so với vận chuyển về nước nhưng bước đi này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Năm 2011, nhà lãnh đạo Venezuela lúc đó là Hugo Chavez cũng từng ra lệnh chuyển 160 tấn vàng từ các ngân hàng ở Mỹ và châu Âu về Ngân hàng Trung ương ở Caracas.

Tuy nhiên, một số lượng vàng của Venezuela vẫn nằm ở Ngân hàng Trung ương Anh. Bắt đầu từ năm 2014, Venezuela sử dụng số vàng này để thế chấp cho các khoản vay hàng tỉ USD từ các ngân hàng toàn cầu.

Lượng vàng của Ngân hàng Trung ương Venezuela đã giảm từ 364 tấn (năm 2014) xuống còn 160 tấn hồi tháng 6 qua do Caracas không thể thanh toán một số khoản vay.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)