Theo các quan chức quốc phòng Venezuela, máy bay do thám Mỹ đã "xâm nhập không phận nước này" trên vùng biển Caribbean khoảng 1 giờ cho đến khi nó "bị không quân Venezuela ngăn chặn".

Vụ việc xảy ra vào trưa 19-7 (giờ địa phương). Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết hành động này gây ra rủi ro về an toàn cho các máy bay thương mại ở khu vực lân cận sân bay quốc tế Simon Bolivar, TP Maiquetia.

Venezuela xác định máy bay của Mỹ là một chiếc EP-3E Aries II, máy bay 4 động cơ, cánh thấp, dùng trong tình báo và chiến tranh điện tử để xâm nhập và can thiệp vào các hệ thống liên lạc.

Venezuela tố máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino. Ảnh: Bloomberg

Venezuela tố máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận - Ảnh 2.

Máy bay EP-3 của Mỹ. Ảnh: CCO

"Vào lúc 11 giờ 33 phút ngày 19-7, thông tin cho thấy đó là máy bay EP-3E của Mỹ. Không thể liên lạc được với máy bay này. Nó đã thay đổi đường bay và bị theo dõi cho đến khi rời khỏi khu vực lúc 11 giờ 43 phút cùng ngày" – Bộ Quốc phòng Venezuela tuyên bố.

Quân đội Mỹ không bình luận về cáo buộc nói trên.

Sự cố (nếu xảy ra) có thể làm ảnh hưởng thêm quan hệ giữa Washington và Caracas khi Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đang ở thăm khu vực Mỹ Latinh và trong bối cảnh một hội nghị thượng đỉnh của "các nước chống đế quốc" được tổ chức ở thủ đô Caracas của Venezuela.

Hội nghị kéo dài 2 ngày bắt đầu hôm 20-7 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Venezuela đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế nghiêm trọng, đặc biệt là từ cuối tháng 1 khi thủ lĩnh phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời.

Trong chuyến thăm Venezuela hôm 20-7, Thứ trưởng Nga Ryabkov cho rằng các chính sách của Mỹ đối với Venezuela đã vi phạm các chuẩn mực quốc tế.

"Nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp ở Venezuela là minh chứng cho sự vi phạm luật pháp quốc tế. Khủng bố kinh tế được giải phóng để chống lại chính phủ hợp pháp của Venezuela. Khả năng của các ngành tài chính, dầu mỏ và khai khoáng bị hạn chế nghiêm trọng do các biện pháp trừng phạt" – ông Ryabkov nói tại phiên họp của Văn phòng Điều phối Phong trào Không liên kết ở thủ đô Caracas.

Thứ trưởng Nga cho biết thêm nền kinh tế Venezuela phải chịu thiệt hại lên tới hơn 100 tỉ USD do những hành động đó. Tuy nhiên, phần lớn thành viên cộng đồng quốc tế lại chọn cách không quan tâm đến chúng.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, TASS)