Venezuela triển khai quân đội ngăn chặn biểu tình

Tin mới

21/02/2014 09:37

(NLĐO) – Hôm 20-2, chính phủ Venezuela đã triển khai một số đơn vị quân đội tới bang Tachira trong một nỗ lực ngăn chặn làn sóng biểu tình của những người ủng hộ thủ lĩnh đảng đối lập Leopoldo Lopez mới bị cầm tù.

Bộ trưởng Nội vụ Miguel Rodriguez Torres cho biết một tiểu đoàn công binh và không quân đã được điều động tới khu vực phía nam bang Tachira, giáp biên giới Colombia để lập lại trật tự.

Ông Torres cho biết thêm lực lượng lính dù cũng sẽ đổ bộ vào thành phố San Cristobal (thủ phủ bang Tachira) vốn đang bị tê liệt vì các cuộc biểu tình. “Đây là một biện pháp khôi phục lại trật tự công cộng chứ không phải là hoạt động quân sự. Chúng tôi sẽ tổ chức các đơn vị đặc biệt đến những khu vực xảy ra bạo lực trong một vài ngày tới” – ông nói.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định chỉ dừng lại ở việc kêu gọi tình trạng khẩn cấp và đình chỉ quyền tự do dân sự của các nhóm chống đối chứ không đàn áp người biểu tình.

Bên cạnh đó, chính phủ Venezuela cũng đã ban hành lệnh cấm người dân mang theo vũ khí trên toàn tiểu bang Tachira. Hiện mạng internet trong khu vực bị gián đoạn nhưng giới chức vẫn chưa tìm ra nguyên nhân để khắc phục.

 

Người biểu tình gõ vào một tấm tôn trên đường phố Caracas hôm 20-2. Ảnh: AP
Người biểu tình gõ vào một tấm tôn trên đường phố Caracas hôm 20-2. Ảnh: AP

 

Cho đến hôm 20-2, Tổng thống Maduro phải sử dụng tới quân đội và lực lượng cảnh sát quốc gia để ngăn chặn cuộc bạo loạn diễn ra cách đây hơn hai tuần, đặt ra thách thức lớn về chính trị kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức vào tháng 4-2013.

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng đối lập Leopoldo Lopez có thể sẽ đối mặt với 10 năm tù giam vì dẫn đầu một nhóm sinh viên biểu tình khiến 3 người thiệt mạng. Ông Lopez đã tự nộp mình cho cảnh sát hôm 18-2, sau một bài phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ.

Tại phiên điều trần sơ bộ đêm 19-2, vị thủ lĩnh phe đối lập bị cáo buộc các hành vi phá hoại và âm mưu phạm pháp.

Cũng trong ngày 20-2, Bộ trưởng Nội vụ Torres đổ lỗi cho Tổng thống Colombia, ông Alvaro Uribe Velez gián tiếp làm căng thẳng tình hình bạo lực ở Venezuela những ngày vừa qua. Lực lượng an ninh của nước sở tại phải đối mặt với hàng trăm sinh viên và người biểu tình chống chính phủ trên các con phố. Những kẻ chống đối dựng rào chắn tại nhiều khu vực, bao gồm cả thủ đô Caracas. Cảnh sát phải dùng tới bình xịt hơi cay để bình ổn lại trật tự.

Ít nhất 6 nạn nhân, trong đó có 5 sinh viên đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ. 

 

P.Nghĩa (Theo USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI