Trong bài phát biểu thông báo quyết định trên, ông Maduro khẳng định: "Thời gian của cuộc cách mạng dầu khí mới đã đến" và hối thúc ông Manuel Quevedo quét sạch tham nhũng trong PDVSA. Sau khi được bổ nhiệm, ông Quevedo trở thành một trong những nhân vật quyền lực nhất Venezuela, nơi có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. 

Quyết định trên được đưa ra vài ngày sau khi PDVSA và Venezuela bị vỡ nợ một phần vì không thể đáp ứng các khoản thanh toán trái phiếu. Trái phiếu của PDVSA đại diện cho 30% nợ nước ngoài của Venezuela.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích và các nguồn tin cho biết động thái bất ngờ trên là một tín hiệu xấu đối với ngành công nghiệp dầu khí đang suy thoái của Venezuela. 

Từng là cựu bộ trưởng gia cư và không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng, nay ông Quevedo lại phải xử lý các vụ bê bối tham nhũng và nỗ lực tái cấu trúc nợ trong bối cảnh kinh tế suy thoái và các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Venezuela: Tướng vệ binh quốc gia làm bộ trưởng năng lượng - Ảnh 1.

Ông Manuel Quevedo. Ảnh: Prensa Minhvi

Vào tuần trước, 6 giám đốc điều hành của nhà máy lọc dầu và tiếp thị sản phẩm Citigo bị bắt tại Caracas vì cáo buộc hối lộ. Trước đó, khoảng 50 quan chức tại PDVSA cũng bị bắt từ tháng 8 trong cuộc chiến chống tham nhũng. 

Tuy nhiên, các nguồn tin trong PDVSA và ngành công nghiệp dầu khí lại tiết lộ rằng chính quyền ông Maduro sử dụng cáo buộc tham nhũng để loại bỏ đối thủ và tăng cường quyền kiểm soát với ngành công nghiệp chiếm hơn 90% doanh thu xuất khẩu.

Hiện vẫn chưa rõ ông Quevedo có kế hoạch gì để tăng sản lượng dầu hoặc vị trí của ông này trong nỗ lực tái cơ cấu nợ của Venezuela.

Nhiều nguồn tin từ PDVSA, những người bất ngờ về quyết định bổ nhiệm ông Quevedo, cho rằng người lãnh đạo mới có thể khiến tình trạng chảy máu chất xám thêm tồi tệ và làm phức tạp mọi hoạt động tại công ty.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)