Tin mới

18/11/2013 22:00

Khi Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama lần đầu tiên tranh cử vào năm 2008, ông đã hứa hẹn không trượt dốc như triều đại George W. Bush. Người tính không bằng trời tính. Giờ đây, công chúng Mỹ lại nhìn thấy ở 2 vị này nhiều nét tương đồng không vui.

Theo thăm dò do Trường ĐH Quinnipiac công bố mới đây - vào thời điểm gần cuối năm đầu tiên nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama- tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Mỹ chỉ còn 39%, thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức lần đầu năm 2009, trong khi tỉ lệ không hài lòng lần đầu tiên tăng lên đến 54%. Với mốc thời gian tương tự cách đây 8 năm, ông Bush nhận được những con số không xê xích là mấy: 40% người Mỹ ủng hộ và 55% không ủng hộ!

Hai ông Obama và Bush lần lượt “dắt tay” nhau xếp hạng 5 và 6 về tỉ lệ ủng hộ của dân chúng trong số 8 vị TT Mỹ cũng bước vào nhiệm kỳ thứ 2, theo thăm dò khác của Viện Gallup. Thứ tự cụ thể như sau: Ronald Reagan (61,3%), Dwight Eisenhower (59,5%), Bill Clinton (58,8%), Harry Truman (45%), Obama (44,5%), Bush (43,9), Lyndon Johnson (41,8%) và Richard Nixon (31,8%).
 
Hai Tổng thống Barack Obama và George W. Bush được nhận định có những nét tương đồng
Ảnh: BIYOKULULE
 
Phát biểu trên chương trình “This Week” của đài truyền hình ABC, ông Matthew Dowd, từng là cố vấn cho cựu TT Bush, nhận định ông Obama đang đối mặt với các mũi nhọn công kích từ nhiều mặt trận. Theo Yahoo News, nền kinh tế èo uột, sự chia rẽ đảng phái dẫn đến tình trạng đóng cửa chính phủ, làn sóng chỉ trích chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA)… là những nguyên nhân khiến lòng tin của công chúng đối với đương kim TT sụt giảm.

Dĩ nhiên, những dẫn chứng vừa nêu không có nghĩa là nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama cũng sẽ kết thúc thảm hại như người tiền nhiệm. Khi rời Nhà Trắng, tỉ lệ tán thành của dân chúng dành cho ông Bush rơi tuột xuống mức 25%. Tuy nhiên, như ông Dowd cảnh báo, thiệt hại thực tế của tỉ lệ ủng hộ thấp nằm ở chỗ kìm hãm sức ảnh hưởng của TT đối với công chúng, dẫn đến những khó khăn trong điều hành chính phủ sau này.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI