Được tạo ra từ hỗn hợp bột đậu, chất gelatin, natri và một số hóa chất khác, vi cá mập giả tại các nhà hàng đắt tiền và tiệc cưới đã trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng, nhất là những người muốn gây ấn tượng bằng các món ăn hảo hạng. Theo ước tính của CCTV, khoảng 40% vi cá mập tiêu thụ tại các nhà hàng ở Trung Quốc có thể là đồ giả.
Các chuyên gia cảnh báo những hóa chất và chất phụ gia được sử dụng làm vi cá mập giả đều có độc và có thể gây nguy hiểm cho phổi cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể người. Hơn nữa, vi cá mập giả chỉ có giá 5 nhân dân tệ/vi (khoảng 16.710 đồng) nhưng các nhà hàng bán giá trên trời, có nơi đến 1.000 nhân dân tệ/chén (tương đương 3,34 triệu đồng). 
 
Một cơ sở chế biến vi cá mập tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: NHẬT BÁO TRUNG QUỐC
 

CCTV ước tính khoảng 40% vi cá mập tiêu thụ tại các nhà hàng ở Trung Quốc có thể là đồ giả.
Ảnh: EPA

Tại tỉnh Chiết Giang, các nhà chức trách phát hiện nhiều vi cá mập bán tại chợ là đồ giả, trong đó một số chứa dư lượng cadmium và chất metyl thủy ngân. Giới chức địa phương đã chọn ngẫu nhiên 10 mẫu vi cá mập từ các nhà hàng để mang đi kiểm tra, kết quả là không tìm ra chút vi cá mập thật nào.

Đây không phải là lần đầu tiên vi cá mập giả bị phanh phui ở Trung Quốc. Trước đây, phóng viên Tân Hoa Xã từng đột nhập các xưởng sản xuất vi cá tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam và phát hiện một đường dây làm vi cá mập giả. Các cơ sở sản xuất này đã hô biến 21,2% gelatin, 73,5% nước và 5% muối natri thành vi cá mập rồi xuất ra thị trường với giá rẻ bất ngờ từ 50 - 120 nhân dân tệ/kg.

Tiết lộ mới nhất của CCTV đã gây xôn xao khắp các diễn đàn mạng Trung Quốc. Một cư dân mạng mỉa mai: “Các quan chức tham nhũng là những người ăn vi cá mập, đúng không? Thế giới quả là công bằng”. 
H.Bình (Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Nhật báo Trung Quốc)