Cảnh sát cho biết nạn nhân bị tấn công khi đang bơi một mình từ Vịnh Maori đến bãi biển Muriwai. Danh tính người xấu số được xác định là ông Adam Strange, một nhà làm phim nổi tiếng ở địa phương.
 
Chuyện cá mập cắn người rất hiếm xảy ra ở New Zealand. Trước vụ việc trên, chỉ mới có 11 cuộc tấn công gây chết người của cá mập được ghi nhận kể từ năm 1847.  Vụ tấn công mới đây nhất đã xảy ra ở Vịnh Plenty phía đông nam Auckland vào năm 1976.
 
Nạn nhân Adam Strange thiệt mạng sau khi bị cá mập tấn công
Ảnh: Stuff.co.nz

Hiện vẫn chưa rõ loài cá mập nào tấn công người đàn ông nói trên. Con cá mập này được ước tính dài khoảng 3,6 đến 4,2m. Người ta cho rằng chỉ có loài cá mập trắng mới có kích thước như thế. Quan chức địa phương cũng nói rằng cá mập trắng gần đây được phát hiện trong khu vực này.

Ông Pio Mose, ngư dân chứng kiến vụ việc kể lại: "Tất cả xảy ra thật bất ngờ . Chúng tôi nhìn thấy vây cá mập và vài phút sau nó đã tấn công anh ta. Rồi máu lênh láng trên mặt nước".
 
Ông Mose còn cho biết thêm rằng sau khi bị tấn công lần thứ nhất nạn nhân vẫn còn sống nhưng đã không thể chống đỡ nổi những đợt tấn công tiếp theo.
 
 "Con cá mập bị bắn từ 6 đến 7 phát , 3 phát từ cảnh sát trên trực thăng và số còn lại từ các nhân viên cứu hộ. Tôi không biết liệu họ có giết được con cá mập hay không"- ông nói thêm.
Giới chức địa phương cho rằng nhiều khả năng không chỉ có 1 con cá mập tham gia vụ tấn công. Thi thể của người đàn ông đã được tìm thấy và bãi biển Muriwai sẽ phải đóng cửa trong nhiều ngày.
Xuân Mai (Theo BBC, Reuters, Stuff.co.nz)