Reuters đưa tin ông Yoon đã gặp bà Park, 70 tuổi, ở TP Daegu, Đông Nam Hàn Quốc ngày 12-4. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Yoon dẫn dắt cuộc điều tra tham nhũng 5 năm trước khiến bà Park bị bỏ tù. Bà Park sống tại ngôi nhà ở TP Daegu kể từ khi được ân xá hồi tháng 12 năm ngoái.

Cựu công tố viên này chia sẻ ông "rất muốn chữa lành vết thương" trong lễ nhậm chức tổng thống của mình vào tháng tới. 

"Chúng tôi có quá khứ. Tôi nói với bà ấy rằng tôi cảm thấy tiếc về điều đó. Tôi cũng đề cập tới cuộc sống và sức khỏe của bà ấy" - ông Yoon nói với các phóng viên sau cuộc gặp.

Vị khách không ai ngờ trong lễ nhậm chức tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Yoon gặp bà Park, 70 tuổi, ở TP Daegu, Đông Nam Hàn Quốc ngày 12-4. Ảnh: Reuters

Ông Kwon Young-se, quan chức nhóm chuyển giao quyền lực của ông Yoon, xác nhận bà Park đã được mời đến dự lễ nhậm chức tổng thống. Bà Park sau đó hứa sẽ cố gắng tham dự dù sức khỏe không tốt. 

Cũng theo ông Kwon, ông Yoon sẽ duy trì một số chính sách của bà Park để bà "có thể lấy lại danh dự". 

Vị khách không ai ngờ trong lễ nhậm chức tổng thống Hàn Quốc

Ông Yoo Yeong-ha, luật sư của bà Park có mặt trong cuộc gặp ngày 12-4, cho biết khi bà Park còn đương nhiệm đã thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng nền kinh tế không thể phát triển nếu không có nền tảng vững chắc về ngoại giao và an ninh. 

Ông Yoon giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử ngày 9-3 với cách biệt chỉ 0,7%. Kết quả khảo sát của trung tâm thăm dò ý kiến Realmeter ngày 11-4 cho thấy chỉ có 50,4% số người được hỏi tin ông Yoon sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và 45,3% bày tỏ ý kiến tiêu cực. 

Ông Yoon từng nói rẳng bản thân lấy làm tiếc vì điều tra bà Park khiến bà bị luận tội dù làm đúng chức trách. Bà Park trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Hiến pháp Hàn Quốc bị luận tội, liên quan đến tham nhũng (bao gồm hối lộ), cưỡng ép và lạm dụng quyền lực.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc ngày 24-12-2021 cho biết đã ân xá bà Park - người bị kết án tù hơn 20 năm.

Phạm Nghĩa