Trong lần lên tiếng đầu tiên về những bất đồng còn lại trong quá trình đàm phán, ông Lưu cho biết hai bên đã nhất trí về nhiều nội dung ngoại trừ 3 vấn đề sau: Yêu cầu của Trung Quốc về việc Mỹ dỡ bỏ mọi thuế quan bổ sung, mục tiêu về giá trị hàng hóa Mỹ mà phía Trung Quốc phải mua, câu chữ của thỏa thuận. 

Theo ông Lưu, những bất đồng trên là vấn đề mang tính nguyên tắc. "Quốc gia nào cũng có nguyên tắc và chúng tôi không thể nhượng bộ" - ông Lưu nhấn mạnh với giới truyền thông Trung Quốc sau khi vòng đàm phán mới nhất khép lại tại thủ đô Washington - Mỹ hôm 10-5. 

Ngoài ra, theo ông Lưu, việc Trung Quốc mua hàng hóa Mỹ phải phù hợp với nhu cầu thật sự.

Vì sao đàm phán thương mại Mỹ - Trung chưa về đích? - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phái) chào đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington hôm 10-5. Ảnh: Reuters

Ông Lưu cho biết thêm Bắc Kinh cũng phản đối mạnh mẽ động thái tăng thêm thuế của Washington, vốn không giúp giải quyết tranh cãi mà chỉ buộc Trung Quốc trả đũa.

Bắc Kinh vẫn chưa có biện pháp đáp trả như thế sau khi Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu từ ngày 10-5.

Vào năm ngoái, Trung Quốc đã tăng thuế lên 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa Washington. 

Cuộc chiến thuế quan này có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã bắt đầu chuẩn bị áp mức thuế 25% lên 325 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. 

Tuy nhiên, ông Lưu cho biết hai bên vẫn cam kết duy trì đàm phán và sẽ tiếp tục gặp nhau tại Bắc Kinh dù không cho biết thời điểm cụ thể. 

Vòng đàm phán ở Washington trong hai ngày 9 và 10-5 là dịp để hai bên nêu rõ lập trường, từ đó ấn định chương trình nghị sự cho vòng đàm phán tiếp theo - theo Phó Thủ tướng Trung Quốc. 

Một bài viết trên tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) hôm 11-5 khẳng định Bắc Kinh sẽ không bao giờ nhượng bộ trước sức ép tối đa của phía Mỹ và sẽ không thỏa hiệp đối với những vấn đề mang tính nguyên tắc.

P.Võ (Theo The Straits Times)