Sự quan tâm của New Delhi đối với diễn đàn quan trọng này không có gì mới. Trong vài năm qua, chính phủ và lĩnh vực tư nhân ở nước này đã sử dụng sự kiện thường niên nêu trên để quảng bá về một Ấn Độ đổi mới, thân thiện với kinh doanh hơn. Dù vậy, sự hiện diện của một lãnh đạo chính phủ chắc chắn sẽ mang nhiều sức nặng hơn.

Vị thế gia tăng - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) đón người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu tại New Delhi hôm 14-1

Ảnh: REUTERS

Cũng như Trung Quốc, Ấn Độ ngày nay đang tìm kiếm một vị trí lớn mạnh hơn trên trường quốc tế. Hồi tháng rồi, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và Kinh doanh (Anh) dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ qua mặt Anh và Pháp để đứng thứ 5 thế giới trong năm nay. Dù vậy, thực tế là Ấn Độ vẫn còn đối mặt nhiều rào cản nội địa trong quá trình tìm kiếm sự phát triển và thịnh vượng cho hơn 1,2 tỉ dân của mình. 

Khoảng 260 triệu người vẫn đang sống trong cảnh nghèo khó trong lúc nước này cần 1.500 tỉ USD cho những dự án hạ tầng mới trong thập kỷ tới. Những rắc rối khác là môi trường xuống cấp và tác động của nó đối với sức khỏe người dân, bên cạnh những bất đồng về giới, tôn giáo, đẳng cấp và vùng miền.

Bất chấp những vấn đề trên, vai trò của Ấn Độ trên thế giới không ngừng gia tăng, nhờ kinh tế tăng trưởng nhanh trong những thập kỷ qua. Điều này cho phép New Delhi tiến hành một trong những công cuộc hiện đại hóa quân sự lớn nhất thế giới. Ấn Độ được đánh giá là có quân đội lớn thứ ba và ngân sách quốc phòng nhiều thứ 5 hoặc 6 thế giới. Dù vậy, nước này vẫn đứng ngoài nhiều liên minh quốc phòng lớn bởi không muốn sự độc lập về chính sách bị ảnh hưởng.

Giờ đây, các nhà lãnh đạo Ấn Độ bắt đầu mô tả tham vọng của mình theo những cách mới, như nói đến vai trò của New Delhi trong việc cung cấp an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương. Sự hiện diện của ông Modi tại diễn đàn sắp tới ở Davos có thể không mang đến những kết quả tức thì mà Ấn Độ tìm kiếm, như một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hoặc thành viên Nhóm Cung cấp hạt nhân. Tuy nhiên, diễn biến này vẫn phát đi tín hiệu mạnh mẽ về vị thế đang tăng của Ấn Độ.

Alyssa Ayres, chuyên gia tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại (Mỹ)