The tờ The Washington Post hôm 19-11, vị trí của ông Rogers đang lung lay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper đã đề xuất với Nhà Trắng về việc loại ông Rogers khỏi chức giám đốc NSA sau vụ rò rỉ một lượng thông tin mật khổng lồ của NSA.

Bên cạnh đó, ông Carter không đánh giá cao năng lực của Đô đốc Rogers trong cuộc chiến tranh mạng chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Rogers hiện còn nắm chức chỉ huy Bộ tư lệnh không gian ảo Mỹ, phụ trách các cuộc tấn công bằng máy tính.

Chưa hết, theo The Daily Beast, ông Rogers chưa bao giờ là một giám đốc được yêu qúy vì phong cách lãnh đạo đậm chất quân đội.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes, người đang cố vấn cho Tổng thống đắc cử Donald Trump trong việc chọn lựa các quan chức an ninh quốc gia cấp cao, đã gọi những kẻ dèm pha ông Rogers là “rắn độc”, muốn loại bỏ một sĩ quan quân đội xuất chúng.


Giám đốc NSA Michael Rogers. Ảnh: Reuters

Giám đốc NSA Michael Rogers. Ảnh: Reuters

Ông Nunes còn khẳng định rằng các cáo buộc quản lí yếu kém và thất bại trong cuộc chiến chống IS nhắm vào ông Rogers chưa bao giờ được trình bày trước ủy ban của ông. “Vô căn cứ. Nếu đúng như vậy, chúng tôi đã nghe được các lời than phiền” – ông Nunes tuyên bố.

Nhà lập pháp này còn khẳng định ông Rogers “làm việc rất chuyên nghiệp” và chưa bao giờ chơi trò chơi chính trị khi điều hàng cơ quan tình báo lớn nhất nước Mỹ. Người này còn khẳng định đã gửi thư cho ông Carter và Clapper hôm 19-11 yêu cầu cả hai giải thích về những cáo buộc chống lại ông Rogers. Ông Nunes tuyên bố nếu không nhận được câu trả lời thỏa đáng, ông sẽ mở một phiên điều trần.

Cũng theo ông Nunes, không phải ngẫu nhiên mà các lời chỉ trích ông Rogers xuất hiện khi người này có khả năng lớn sẽ đảm nhiệm một vai trò trong chính quyền ông Trump.

Một số nguồn tin nói rằng hôm 17-11, ông Rogers đã gặp ông Trump tại TP New York để bàn về việc bổ nhiệm ông vào vị trí giám đốc tình báo quốc gia trong chính quyền của vị tỉ phú bất động sản. Ông Clapper cùng ngày này cho biết đã đệ đơn từ chức và dự kiến làm việc cho đến khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2017 tới.

Trang Wall Street Journal sau đó tiết lộ ông Rogers đang là sự lựa chọn hàng đầu để thay thế ông Clapper.

Ông Nunes cũng nhận định ông Rogers chính là lựa chọn thích hợp cho vị trí giám đốc tình báo quốc gia. “Ông ta hoàn toàn xứng đáng với vị trí giám đốc tình báo quốc gia. Nhưng tôi không phải là người quyết định. Quyết định phụ thuộc vào tổng thống đắc cử” – ông Nunes khẳng định.

Cao Lực (Theo The Daily Beast)