Câu lạc bộ tài trợ Liên minh Dân chủ (DA), nhóm đã chi hàng chục triệu USD cho chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, tổ chức cuộc họp trên với sự tham gia của lãnh đạo hầu hết các nghiệp đoàn và các nhóm tự do hàng đầu cùng một số nhân vật có ảnh hưởng lớn như bà Nancy Pelosi (thủ lĩnh phe thiểu số của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ), Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren...

Theo trang Politico (Mỹ), đây là cuộc họp đầu tiên của DA kể từ sau chiến thắng bất ngờ của tỉ phú Donald Trump. Một số nội dung bàn bạc là chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới để “lấy lại quyền lực”, đồng thời tập trung cản trở kế hoạch 100 ngày đầu nhậm chức của tổng thống đắc cử - vốn bị DA gọi là “cuộc tấn công khủng khiếp nhằm vào những thành tựu của Tổng thống Barack Obama và tầm nhìn tiến bộ hướng đến một quốc gia bình đẳng và công bằng”.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (trái) và con rể Jared Kushner Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (trái) và con rể Jared Kushner Ảnh: Reuters

Bên cạnh việc tập trung bảo vệ chương trình y tế ObamaCare và các thành quả khác trong di sản của Tổng thống Obama, chương trình nghị sự còn đề cập cuộc bỏ phiếu chính thức của đại cử tri sắp tới, kế hoạch của Đảng Dân chủ nhằm giành sự ủng hộ của cử tri tầng lớp lao động cũng như “bơm” tiền để lấy lại vị thế trong các cuộc chiến liên quan đến hoạch định chính sách.

Chưa rõ kế hoạch của DA có thành công hay không nhưng lục đục hiện nay trong ê-kíp của Tổng thống đắc cử Trump là lợi thế đối với họ. Trong ngày 15-11, ông Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence “giam mình” trong Tháp Trump ở trung tâm New York để bàn về nội các sắp tới. Chỉ còn chưa tới 70 ngày nữa là đến ngày nhậm chức (20-1-2017) và tổng cộng có gần 4.000 vị trí cần ông Trump lấp đầy.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 15-11, cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Rogers đột ngột tuyên bố rời khỏi đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump mà không có lời giải thích rõ ràng. Cùng ra đi là ông Matthew Freedman, một người vận động hành lang từng tư vấn cho các công ty và chính phủ nước ngoài. Theo đài CNN và báo The New York Times, 2 ông bị “thanh trừng” bởi nhóm của ông Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn thân cận của ông Trump. Thậm chí, Kushner bị xem là “trung tâm nội chiến” trong ê-kíp của bố vợ.

Ông Rogers từng làm việc với Thống đốc bang New Jersey Chris Christie - người mới bị gạt khỏi vị trí đứng đầu đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump. Trong khi đó, theo CNN, khi đang là chưởng lý, ông Christie từng truy tố cha ông Kushner vào năm 2004 vì tội trốn thuế.

Tuy nhiên, một nguồn tin nói với Reuters rằng ông Rogers bị loại là do đã không cứng rắn với bà Hillary Clinton trong cuộc điều tra về vụ Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi - Libya bị tấn công năm 2012. Khi đó, ông giữ chức chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Chưa hết xáo trộn, theo Reuters, ông Trump đang loại bỏ “tất cả những người vận động hành lang”. Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren từng chỉ ra trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump có hơn 20 nhân vật tên tuổi của phố Wall và các ngành công nghiệp khác, bất chấp việc tỉ phú Mỹ nhiều lần chỉ trích giới vận động hành lang. Thậm chí, theo Reuters, ông Trump đang cân nhắc bổ nhiệm ông Steve Mnuchin, chủ tịch tài chính của chiến dịch tranh cử của tỉ phú New York, vào ghế bộ trưởng tài chính. Còn ông Wilbur Ross, tỉ phú đầu tư và cũng là người ủng hộ ông Trump lâu năm, có thể được chỉ định làm bộ trưởng thương mại. Hai ông này đều là gương mặt kỳ cựu ở phố Wall.

Xuân Mai