Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Mỹ (từ ngày 29 đến 31-5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 30-5 (giờ địa phương) đã dự Tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Mỹ-Việt Nam và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Mỹ tại TP New York. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại TP New York và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các hoạt động đầu tiên sau khi đến New York hôm 29-5 (giờ địa phương). Tại buổi tiếp ông Robert H. McCooey Jr, Phó Chủ tịch cấp cao của sàn chứng khoán NASDAQ (Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Mỹ đầu tư triển khai các chương trình dự án tại Việt Nam và ngược lại ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, làm ăn tại thị trường Mỹ. Bởi thông qua những hoạt động hợp tác này đem lại ý nghĩa xã hội to lớn mà nhất là giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động. 

Theo TTXVN, Thủ tướng mong muốn với uy tín và tầm ảnh hưởng của mình, NASDAQ tiếp tục mở rộng hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đánh giá cao việc Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều chủ trương hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư…, ông Robert H. McCooey Jr bày tỏ mong muốn được mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam chào đón doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Mỹ Ảnh: VGP

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, nói chuyện và giao nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc. Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả công tác mà Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã đạt được trong thời gian qua, góp phần vào việc triển khai chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn phái đoàn sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích trong công tác đã đạt được; làm tốt hơn nữa nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Bên cạnh nhiệm vụ Thường trực tại Liên Hiệp Quốc, phái đoàn cần chú ý đến nhiệm vụ xúc tiến hợp tác kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch giữa Việt Nam với Mỹ; duy trì và phấn đấu đưa cơ quan ngày càng đạt nhiều thành tích, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của đất nước.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Mỹ. Tại cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp tích cực của các doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua đã góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ phát triển toàn diện, nâng cao uy tín cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ…

Thủ tướng khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển, đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đánh giá tích cực về các chính sách của nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và người Việt Nam tại Mỹ, các doanh nhân trí thức người Việt bày tỏ mong muốn được đóng góp vào quá trình đổi mới đất nước và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian tới. 

Viết thêm trang mới trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Mỹ

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump, tờ Washington Times số ra ngày 30-5 đăng tải thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Dưới đây là những nội dung chính của thông điệp:

"Trong hơn 2 thập kỷ qua, tôi đã có cơ hội được nhiều lần đến đất nước Hoa Kỳ để học tập nghiên cứu, làm việc và tôi luôn cảm nhận được sự chào đón chân thành từ bạn bè Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này, trên cương vị là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, tôi cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam vui mừng được gặp lại những người bạn cũ và làm quen với những người bạn mới, cùng chung một tâm huyết là ủng hộ nhiệt thành quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, để cùng viết thêm một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa 2 dân tộc chúng ta.

Cách nhau một đại dương nhưng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 22 năm trước đây không ngừng xích lại gần nhau hơn. Bằng sự can đảm vượt lên chính mình và tinh thần "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai", chúng ta đã vượt qua biết bao cam go, khó khăn, thách thức để đưa quan hệ từ cựu thù thành bạn và nay là đối tác toàn diện với động lực phát triển quan hệ mạnh mẽ.

Xuất khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam trong 10 năm qua tăng 5 lần. Trong chuyến đi này, các doanh nghiệp hai bên sẽ ký các hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỉ USD, sẽ tạo ra hàng chục ngàn việc làm tại Hoa Kỳ và tăng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam và của Việt Nam sang Hoa Kỳ, góp phần cải thiện đời sống cho rất nhiều người lao động ở hai nước.

Hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ hoàn toàn có tính bổ sung cho nhau và càng tăng cường hợp tác chúng ta có nhiều lợi ích. Việt Nam thường nhập khẩu từ Hoa Kỳ máy bay (Boeing), động cơ điện, thiết bị y tế công nghệ cao, dược phẩm, trong năm 2016, đã nhập gần 1,5 triệu tấn bắp, đỗ tương, lúa mì, 0,5 triệu tấn bông… và ngược lại, chúng tôi xuất khẩu sang Hoa Kỳ những mặt hàng tôm, cá tra, rau quả, đồ gỗ, hàng may mặc, giày dép… mà người dân Hoa Kỳ ưa dùng.

… Chúng tôi mong muốn xây dựng quan hệ làm việc tốt với chính quyền của Tổng thống Donald Trump không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ mà còn vì cả lợi ích của Cộng đồng ASEAN, của hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. Tháng 11-2017, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC 2017 với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung". Chúng tôi hoan nghênh việc Tổng thống Donald Trump sớm nhận lời tham gia hội nghị quan trọng này và sẽ cùng Hoa Kỳ và các nền kinh tế thành viên khác xây dựng một chương trình nghị sự thiết thực, hiệu quả.

Với những bước tiến to lớn đạt được hơn 20 năm qua, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ 20 năm tới".

Phương Võ

Xuân Mai